Tính mạng bệnh nhân bị hội chứng Brugada như “chỉ mành treo chuông” vì ngưng tim, ngưng thở đột ngột.

Dùng hai kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân hội chứng Brugada

Anh Đủ | 21/09/2018, 13:28

Tính mạng bệnh nhân bị hội chứng Brugada như “chỉ mành treo chuông” vì ngưng tim, ngưng thở đột ngột.

Trong gần 4 giờ, bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu thành công bằng hai kỹ thuật cao là hạ thân nhiệt chỉ huy và cấy máy tạo nhịp phá rung tim.

Được biết vào khoảng 4 giờ sáng ngày 17/09/2018, anh H. đột ngột ngất xỉu, hôn mê và được người nhà đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức. Sau khi được bệnh viện quận hồi sức có nhịp tim trở lại, bệnh nhân được chuyển tiếp đến bệnh viện Nhân dân Gia Định lúc 8 giờ 20 phút cùng ngày.

Bệnh viện lập tức phát báo động đỏ nội viện cho khoa Nội tim mạch và Hồi sức tích cực chống độc. Hội chẩn liên chuyên khoa quyết định hạ thân nhiệt chỉ huy nhiệt độ cơ thể bệnh nhân về 33 độ C để bảo tồn các chức năng não bộ, đồng thời cấy máy tạo nhịp phá rung.

Trong quá trình thực hiện giải pháp này, các bác sĩ gặp không ít khó khăn do bệnh lý diễn tiến không thuận lợi. Nhưng bằng kinh nghiệm và nỗ lực, tập thể y bác sĩ đã vượt qua.

Theo TS – BS Huỳnh Văn Ân, trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, sau ba ngày điều trị, đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, sinh hiệu ổn, tỉnh táo và có thể xuất viện trong 1 – 2 ngày tới.

“Quan trọng nhất là bệnh nhân không có dấu hiệu suy tạng nào. Thành công có được là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa ê kíp hồi sức, chuyển bệnh kịp thời của bệnh viện quận Thủ Đức và các bác sĩ cấp cứu, nội tim mạch, hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Nhân dân Gia Định”, ông nói.

Hội chứng Brugada là bất thường bẩm sinh tim gây ra rối loạn nhịp tim, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Triệu chứng thường gặp là ngất xỉu do bất thường nhịp tim thoáng qua. Nghiêm trọng nhất là ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc từ một dụng cụ được gọi là máy khử rung tim.

Hội chứng Brugada có thể do di truyền. Nếu một người được chẩn đoán bị hội chứng Brugada, những thành viên khác trong gia đình phải kiểm tra điện tâm đồ để xem có hội chứng này không để điều trị phù hợp.

Bình Yên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng hai kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân hội chứng Brugada