Sau khi Một Thế Giới phản ánh vụ việc "gia đình pháp y" ở Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố này đã cho rà soát và đánh giá rằng "đúng quy trình" và luật không cấm tình trạng đưa người nhà vào làm cùng cơ quan.

‘Đúng quy trình’ và luật không cấm ‘người nhà’

Lê Đình Dũng | 21/09/2016, 10:41

Sau khi Một Thế Giới phản ánh vụ việc "gia đình pháp y" ở Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố này đã cho rà soát và đánh giá rằng "đúng quy trình" và luật không cấm tình trạng đưa người nhà vào làm cùng cơ quan.

Trước khi về hưu, ông Võ Đình Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng đã kịpbổ nhiệm hàng loạt người nhà vào các chức vụ quan trọng dù không đúng bằng cấp, thậm chí không có bằngtốt nghiệp cấp 3

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế cho biết: “Trước đây chúng tôi cũng nghe thông tin chỗ anh Thạnh đưa người nhà vào làm và đã ngăn chặn”.Theo bà này, Trung tâm Pháp y Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp hạng 4 nên thời kỳ ông Thạnh làm giám đốc có bổ nhiệm vài chức vụ cho người nhà "đúng quy trình".

Cụ thể, việc ông Thạnhký hợp đồng dài hạn cho em trai Võ Văn Bảy làm lái xe kiêm phụ tráchvật tư thiết bị dù không có bằng tốt nghiệp lớp12 là bình thường. Việc bổ nhiệm cho em dâu Trần Thị Thu Vân xảy ratrước khi ông Bảy và bà Vân quen và cưới nhau khi làm việc chung ở trung tâm này.

Trung tâm Pháp y Đà Nẵng.

Bà Yến nói: “Chị Vân về làm việc ở trung tâm trước, được ký hợp đồng đầu năm 2009, năm 2013 tuyển dụng vào biên chế và tháng 6.2014 bổ nhiệm chức vụ Phó phòng Tổ chức - hành chính -tài vụ. Do đó, người nhà của ông Thạnh có thể nói chỉ có ông Bảy và cháu gọi bằng cậu là Trần Thị Ngọc Linh”.

Theo bà Yến, quy trình bổ nhiệm cán bộ trước đây đều do đơn vị làm, sau đó gửi lên Sở thẩm định. Qua rà soát thấy "quy trình đầy đủ", hợp lý, "thủ tục đảm bảo".

Tuy nhiên, bà này cũng thừa nhận rằng việc giới thiệu và quy hoạch cho một chức vụ do trung tâm Pháp y gửi lên trước đây đều chỉ có duy nhất một ứng viên.

Trao đổi về câu chuyện "người nhà", bà Yến nói: “Có thể quy trình làm việc có sự trùng hợp, cái "người nhà"luật không cấm. Cái quan trọng là làm sao đảm bảo đúng quy trình và sự hợp lý ở đơn vị”.

Ông Võ Đình Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng.

Bà giám đốc cũng cho hay, sau sự việc này sẽ cho rà soát lại quy trình bổ nhiệm và quy hoạch cán bộ ở tất cả các đơn vị trực thuộc về việc hợp đồng, tính khách quan, sự công khai minh bạch… Sở này cũng đang hoàn thiện bộ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo để trình lên UBND, sau đó yêu cầu các đơn vị trực thuộc hoàn thiện tiếp bộ tiêu chuẩn này.

“Về việc bổ nhiệm thời kỳ anh Thạnh, chúng tôi sẽ rà soát lại, nếu có sai sót sẽ chấn chỉnh và xử lý”, bà Ngô Thị Kim Yến nói.

Như Một Thế Giới đã phản ánh, tại Trung tâm Pháp y Đà Nẵng thời kỳ ông Võ Đình Thạnh làm giám đốc đã bổ nhiệm và ký hợp đồng cho nhiều người nhà vào làm việc. Trung tâm với 21 người, trong đó có 15 biên chế và hợp đồng thì người nhà gần gũi của ông Thạnh đã có 3 người.

Cụ thể, em trai của ông Thạnh là Võ Văn Bảy được ký hợp đồng dài hạn làm lái xe kiêm phụ tráchvật tư thiết bị dù chưa có bằng lớp12. Vợ ông Bảy là bà Trần Thị Thu Vân được bổ nhiệm làm Phó phòng Tổ chức - hành chính - tài vụ chỉ với bằng trung cấp. Cháu gọi ông Thạnh bằng cậu là Trần Thị Ngọc Linh được kéo về từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng làm khâu tiếp nhận hồ sơ.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan
Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc vì bệnh nhân COVID
Trưa 13.5, Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản đình chỉ việc hoạt động khám chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc ở đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy vì vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng nay thêm 127 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Bắc Giang là 98 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Đúng quy trình’ và luật không cấm ‘người nhà’