Bà Myriam Ferran, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quan hệ đối tác quốc tế của Ủy ban châu Âu (EU) cho biết, EU với các nước G7 đã cùng hỗ trợ lẫn nhau nhằm giúp Việt Nam đảm bảo thực hiện được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 tới năm 2050, hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo hiệu quả.
Kinh tế - đầu tư - dự án

EU sẽ hỗ trợ Việt Nam 15 tỉ euro để chuyển đổi năng lượng xanh

Theo TNO 29/05/2024 20:25

Bà Myriam Ferran, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quan hệ đối tác quốc tế của Ủy ban châu Âu (EU) cho biết, EU với các nước G7 đã cùng hỗ trợ lẫn nhau nhằm giúp Việt Nam đảm bảo thực hiện được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 tới năm 2050, hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo hiệu quả.

eu1.jpg
Bà Myriam Ferran trao đổi với báo chí - Ảnh: Thiện Nhân

Chiều 29.5, nhân chuyến thăm và đi khảo sát thực tế tại Ninh Thuận, bà Myriam Ferran đã có buổi trao đổi với báo chí về hợp tác giữa EU và Việt Nam trong việc triển khai chiến lược Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) của EU.

Bà Myriam Ferran cho biết, việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh là nằm trong những vị trí trung tâm trong chiến lược Cửa ngõ toàn cầu của EU.

Chính vì vậy, EU với các nước G7 đã cùng hỗ trợ lẫn nhau nhằm giúp Việt Nam đảm bảo thực hiện được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 tới năm 2050, hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo hiệu quả. Trong bối cảnh của cơ chế về chuyển đổi năng lượng cân bằng nguồn vốn, EU dự kiến hỗ trợ cho Việt nam lên đến 15 tỉ euro.

eu2.jpg
Bà Myriam Ferran xác định Ninh Thuận là tỉnh trọng điểm trong hợp tác của EU và Việt Nam - Ảnh: Thiện Nhân

"Chúng tôi xác định tỉnh Ninh Thuận là tỉnh trọng điểm trong hợp tác của EU và Việt Nam, với các lĩnh vực có tác động đến biến đổi khí hậu cũng như chuyển đổi năng lượng và hướng tới nông nghiệp bền vững. Đó là một trong những lý do của chuyến công tác lần này của chúng tôi", bà Myriam Ferran cho biết.

Theo bà Myriam Ferran, thủy điện tích năng Bác Ái (Ninh Thuận) là dự án thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam và là biểu tượng trong hợp tác về chuyển đổi xanh và năng lượng giữa EU và Việt Nam.

EU và các quốc gia thành viên cam kết cung cấp các khoản vay ưu đãi và trợ cấp để hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này nhằm xây dựng thủy điện tích năng đầu tiên ở Việt Nam. Dự án này có công suất 1,2 GW, có tác dụng tích cực về mặt sản xuất điện năng và nhiều mặt khác nữa.

Sau chuyến thăm này chính sách vẫn được cam kết, duy trì một cách lâu dài trong sự hợp tác giữa EU và Việt Nam và không chỉ những nội dung hiện có mà sẽ nhiều nội dung phong phú đa dạng hơn nữa trong tương lai.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đánh giá, với sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa tỉnh Ninh Thuận và Tổng cục Quan hệ đối tác quốc tế của EU, Ninh Thuận sẽ khai thác tốt tiềm năng, phát huy lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị đoàn công tác xem xét hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận trong một số lĩnh vực như: Phát triển năng lượng tái tạo thông qua hỗ trợ tài chính cho các dự án; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện khí hậu và địa hình tỉnh Ninh Thuận; phát triển nhân lực lĩnh vực năng lượng; phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ các chương trình xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường bền vững và đào tạo nghề, đào tạo lao động cho tỉnh Ninh Thuận.

Bài liên quan
Các loại công nghệ sẽ được sử dụng tại Euro 2024
Trang Sky Sport cho biết công nghệ VAR, phát hiện việt vị bán tự động, bóng kết nối… sẽ được đưa vào sử dụng tại Euro 2024 mùa hè này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao Trung Quốc chuộng ăn sầu riêng Việt Nam?
Sầu riêng Việt Nam là một trong những mặt hàng trái cây bùng nổ ở Trung Quốc, trở thành mặt hàng nông sản nhập khẩu hàng đầu về số lượng và giá trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU sẽ hỗ trợ Việt Nam 15 tỉ euro để chuyển đổi năng lượng xanh