Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, từ ngày 3.6, người dân có thể mua vàng trực tiếp từ 4 ngân hàng gồm: VietinBank, Vietcombank, Agribank, BIDV.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Từ ngày 3.6, người dân có thể mua vàng từ 4 ngân hàng thương mại Nhà nước

Tuyết Nhung 29/05/2024 13:23

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, từ ngày 3.6, người dân có thể mua vàng trực tiếp từ 4 ngân hàng gồm: VietinBank, Vietcombank, Agribank, BIDV.

Sau quyết định dừng đấu thầu vàng miếng và thông tin sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế khác, trao đổi với báo chí ngày 29.5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Phạm Quang Dũng cho biết sẽ có 4 ngân hàng thương mại tham gia bán vàng trực tiếp tới người dân.

phothongdoc-1-.jpg
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Quang Dũng - Ảnh: Báo Tin tức/TTXVN

Cụ thể, để đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo NHNN cũng cho biết đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, ông Dũng thông tin: Trong thứ Hai tới (ngày 3.6), NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

"Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNNcó đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững. Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình", ông Dũng cho hay

Liên quan tới việc 4 ngân hàng thương mại trực tiếp bán vàng cho người dân, hiện chỉ có 3 ngân hàng thương mại Nhà nước là VietinBank, Agribank và BIDV đã có Giấy phép mua, bán vàng miếng, còn Vietcombank vẫn đang trong quá trình khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đăng ký kinh doanh và đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong thời gian sớm nhất.

NHNN cũng yêu cầu 4 ngân hàng thương mại Nhà nước khẩn trương ban hành các văn bản liên quan đến quy trình giao nhận, mua, bán vàng miếng; hoàn thành thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN; thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bản chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, TP.HCM, Đà nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu...)

Các ngân hàng tham gia bán vàng phải công bố công khai giá bán vàng trên website và chỉ bán trực tiếp cho người dân, không bán cho các tổ chức và các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đồng thời các ngân hàng cũng được yêu cầu báo cáo hằng ngày về lượng vàng đã bán ra, lượng vàng tồn kho, giá bán tới NHNN; cử cán bộ đầu mối tham gia Tổ điều hành can thiệp thị trường của NHNN nhằm thống nhất trong việc phối hợp can thiệp thị trường vàng; thực hiện chế độ hóa đơn điện tử và báo cáo về công tác phòng chống rửa tiền…

Bài liên quan
Vì sao càng đấu thầu, giá vàng càng tăng chóng mặt?
Với mục tiêu hạ nhiệt thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp tổ chức đấu thầu để tăng nguồn cung. Tuy nhiên, ngược với mục đích này, càng đấu thầu vàng thì giá vàng càng tăng mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đề xuất cấp phép phát hành chứng chỉ vàng
1 giờ trước Tài chính và đầu tư
Chuyên gia của VEPR đề xuất Ngân hàng Nhà nước cấp phép phát hành chứng chỉ vàng. Các chứng chỉ này có thể được sử dụng để giao dịch trên sở giao dịch vàng quốc gia, thay vì cách giao dịch vàng vật chất kém hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ ngày 3.6, người dân có thể mua vàng từ 4 ngân hàng thương mại Nhà nước