Trong quả lê ki ma có chứa tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất và bêta-caroten. Ăn quả lê ki ma cũng là cách để phòng bệnh hiệu quả.
Tăng sức khỏe thị lực
Cũng giống như các loại quả màu vàng - cam khác, lê ki ma có chứa nhiều tiền sinh tố A carotenoid, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Trong 100gr lê ki ma chứa khoảng 30mg bêta-carotene, rất tốt cho thị lực, giúp phòng bệnh khô mắt và chiếm vai trò quan trọng trong việc giảm bớt nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa thời điểm vàng do tuổi tác. Lượng carotenoid dồi dào của quả cũng có ích cho tóc và da, đồng thời giúp chống lại bệnh ung thư, trầm cảm, đau đầu, ợ nóng và cao huyết áp.
Phòng bệnh viêm khớp
Trong 100gr lê ki ma gồm có 25gr canxi và khoảng 40gr phốt pho. Do đó, ăn lê ki ma là cách tự nhiên và hiệu quả để chữa trị và kiểm soát tốt bệnh viêm khớp. Loại quả này còn củng cố sức khỏe của xương ở trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người mắc bệnh có liên quan đến xương và khớp.
Cung cấp nhiều chất sắt
Hàm lượng chất sắt của lê ki ma là một chất khoáng đa năng. Chức năng quan trọng nhất của chất sắt là sản xuất huyết sắc tố, hỗ trợ sự vận chuyển khí oxy đến các bộ phận trong cơ thể. Chất sắt còn giúp duy trì độ đàn hồi và sức khỏe của các cơ bắp, tăng cường trí nhớ, ổn định năng lượng cơ thể và sức khỏe tổng quát. Quả lê ki ma cũng rất tốt cho phụ nữ bị chảy máu nhiều trong thời gian kinh nguyệt và sau khi sinh con.
Củng cố hệ tiêu hóa
Trong quả lê ki ma chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, thúc đẩy hoạt động khỏe mạnh của hệ tiêu hóa. Chất xơ của quả còn bình ổn lượng glucose trong máu và loại bỏ cholesterol có hại trong cơ thể.
Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch
Lê ki ma một trong số các loại quả chứa nhiều vitamin C hay axit ascorbic. Trong mỗi 100gr quả có khoảng từ 60gr, rất tốt cho hệ miễn dịch, nên là bài thuốc tự nhiên để chữa bệnh cúm, ho, viêm phổi và các bệnh khác về nhiễm trùng phổi.
Tăng hiệu quả kháng viêm
Nhờ chứa các aminô axit, lysin, trytophan, flavonoid và methionin nên lê ki ma rất hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa các khối u, kháng viêm, kháng HIV và kháng khuẩn. Ăn lê ki ma có thể làm dịu cảm giác viêm do viêm thanh quản và viêm phổi. Nếu ăn thường xuyên, sẽ giúp ngừa bệnh nhiễm nấm.
Chữa dị ứng
Thường hay bị dị ứng với các loại hạt, phấn hoa, nên ăn lê ki ma để giảm nguy cơ phát triển các phản ứng dị ứng.
Chữa trị các bệnh khác
Hàm lượng vitamin B3 của lê ki ma ngoài tác dụng hỗ trợ chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng, kiểm soát lượng đường huyết, giảm cholesterol xấu, thanh lọc cơ thể, sản xuất các hormon và a xít hydrochloric trong ruột. Vitamin B của quả còn hỗ trợ việc sản xuất histamin, làm giãn nở các mạch máu, từ đó cải thiện tuần hoàn máu và ngừa tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Chế biến món ăn nhiều dinh dưỡng
Nhờ có hương vị hấp dẫn nên lê ki ma cũng là nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng, làm bánh, kem lạnh, sữa chua, thức uống, rau trộn... Để chọn lê ki ma ngon, bở, thay vì chọn quả láng đẹp nên chọn quả có hình trái tim, đầu quả nhọn, vỏ mỏng. Nếu ăn liền, nên chọn quả mềm.
Sinh tố lê ki ma rất hấp dẫn. Chỉ cần nhâm nhi một ly, bạn sẽ biết vì sao thức uống này được nhiều người ưa chuộng. Để làm sinh tố lê kia ma, hãy gọt bỏ vỏ lê ki ma, bỏ hột, tán nhuyễn, xay chung với dừa nạo, sữa chua, sữa tươi, để có thức uống màu vàng cam rất đẹp, thơm ngon và bổ dưỡng.
Tuy nhiên, tránh ăn nhiều lê ki ma cùng một lúc, vì có thể bị say.
Thùy Như