Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo, đã tuyên phạt 10 năm tù bị cáo Vũ Huy Hoàng.

Giảm 1 năm tù cho cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Nhã Thanh | 24/01/2022, 16:23

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo, đã tuyên phạt 10 năm tù bị cáo Vũ Huy Hoàng.

HĐXX chấp nhận 1 phần kháng cáo

Chiều 24.1, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với 4 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan.

Đánh giá những tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo, HĐXX nhận định hiện các bị cáo đều đưa ra tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu… Vì vậy, HĐXX cho rằng việc giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo là hoàn toàn cần thiết để các bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.

Theo đó, qua đánh giá hồ sơ vụ án cùng các chứng cứ, lời khai của 4 bị cáo có đơn kháng cáo và những người liên quan tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo.

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhận án 10 năm tù (án sơ thẩm 11 năm tù); Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) 8 năm tù (án sơ thẩm 9 năm tù) cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM) bị phạt 4 năm tù (án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù); Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM) án 3 năm tù (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX quyết định giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) cho UBND TP.HCM, đồng thời giao luôn việc giải quyết đơn đề nghị của Công ty Mê Linh, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

sabeco.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: T.A

Việc truy tố, xét xử là cần thiết

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Vũ Huy Hoàng thừa nhận hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã nêu nhưng bị cáo cho rằng cần xem xét lại tội danh; các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX xét thấy Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại 2-4-6 Hai Bà Trưng, Q.1, TP.HCM.

Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện những thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

sabeco-2-.jpg
HĐXX đã quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của cả 4 bị cáo 

Vì vậy, theo HĐXX, ý kiến của các luật sư đề nghị xem xét lại tội danh cho 2 bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng là không có cơ sở.

Căn cứ vào hậu quả xảy ra, HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, nắm rõ các nghị quyết của Chính phủ về việc không được đầu tư ngoài ngành. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật, vi phạm quy định về quản lý đất đai, xâm phạm đến việc quản lý nhà nước, gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước. Vì vậy, việc truy tố và xét xử đối với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn cần thiết.

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX nhận thấy theo quy chế làm việc của Bộ Công Thương về việc phân công nhiệm vụ của bộ, thì bộ trưởng là người lãnh đạo toàn diện công việc của bộ. Bị cáo Hoàng là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về những công việc của ngành công thương.

Tuy vậy, bị cáo Hoàng đã có những hành vi sai phạm, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Cùng với đó, bị cáo Hoàng cũng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl… Như vậy, HĐXX cho rằng việc đưa bị cáo Vũ Huy Hoàng ra xét xử là nhằm giáo dục và răn đe kịp thời.

Đối với bị cáo Phan Chí Dũng, theo nhận định của HĐXX, Sabeco là doanh nghiệp nhà nước do Bộ Công Thương quản lý trực tiếp, mọi hoạt động đều được báo cáo xin ý kiến của Bộ Công Thương thông qua Vụ Công nghiệp nhẹ… 

Theo HĐXX, qua đánh giá chi tiết vụ án, HĐXX xét thấy tòa cấp sơ thẩm đã đánh giá và phân hóa vai trò của các bị cáo. Cụ thể, bị cáo Hoàng là người có vai trò lớn nhất, bị cáo Dũng có vai trò đồng phạm. Hai bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm cùng với các bị cáo tại các sở ban ngành của UBND TP.HCM.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vắng và có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Trần Văn Sơn: Một số dự án BĐS giá đang cao, chủ đầu tư nên hạ giá hợp lý
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết một số dự án bất động sản hiện đang có mức giá cao, cần giảm giá hợp lý. Khi đó người dân sẽ bỏ tiền vào mua, cũng góp phần giúp DN vượt qua khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm 1 năm tù cho cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng