Ngày 5.4, tại Hội nghị phát triển “Mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tặng mô, tạng” khu vực phía nam, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức được phân công thêm nhiệm vụ mới.
Theo dòng thời sự

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được giao thêm nhiệm vụ mới

Hồ Quang 05/04/2024 16:45

Ngày 5.4, tại Hội nghị phát triển “Mạng lưới tư vấn viên vận động hiến tặng mô, tạng” khu vực phía nam, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức được phân công thêm nhiệm vụ mới.

Theo đó, TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) được trao quyết định giữ chức Trưởng chi hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại khu vực phía nam.

giam-doc-benh-vien-cho-ray-duoc-phan-cong-them-nhiem-vu-moi-hinh-anh-1.png
TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được phân công giữ chức Trưởng chi hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại khu vực phía nam - Ảnh: PV

Chi hội mạng lưới phía nam gồm 61 thành viên, trong đó 51 thành viên thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy; 1 thành viên Bệnh viện đa khoa Kiên Giang; 4 thành viên Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ và 5 thành viên Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tiếp nhận nhiệm vụ mới, bác sĩ Nguyễn Tri Thức chia sẻ niềm vinh hạnh vì nhận được sự tín nhiệm này. Theo bác sĩ Thức, tại các nước phát triển, việc hiến tạng đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết điều cao đẹp này. Trong khi đó, cả nước đang có hàng chục nghìn người đang chờ được ghép mô, tạng để duy trì sự sống.

Để thay đổi được suy nghĩ về hiến mô-tạng cần có sự ủng hộ của xã hội và các cơ quan chức năng, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu rõ về bản chất của việc hiến tạng, ý nghĩa lớn lao của nghĩa cử cao đẹp. Việc tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết, thay đổi thái độ, thu hút sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành, cũng như các tầng lớp dân trong cộng đồng là hết sức cần thiết.

“Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy mạnh và phát triển mạng lưới tư vấn để nhận được nhiều sự hưởng ứng tham gia hiến tặng mô tạng sau khi qua đời của người dân, cứu giúp những bệnh nhân không may có chỉ định ghép nhưng không có nhiều cơ hội để nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài sự sống”, bác sĩ Thức nhấn mạnh.

Chia sẻ các điểm tiến bộ và khác biệt từ những mô hình của ngành ghép tạng ở các nước trên thế giới, hoạt động định hướng mạng lưới tư vấn viên trong tương lai, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam hy vọng sẽ luôn nhận được sự chung tay của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt lãnh đạo các bệnh viện để hoạt động của Chi hội tại khu vực phía nam sẽ là “cánh tay nối dài" cho mạng lưới điều phối hiến-ghép tạng quốc gia, góp phần tạo ra nguồn tạng hiến thiết thực, đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân.

Từ khi Bộ Y tế phát động phong trào đăng ký hiến mô tạng, tính đến nay, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã tiếp nhận hơn 47.000 đơn đăng ký hiến tạng. Dựa vào kết quả cùng kinh nghiệm có được từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người quyết định thành lập Chi hội vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam khu vực phía nam với mong muốn phát triển hệ thống mạng lưới tư vấn, vận động hiến, lấy, ghép tạng từ người cho chết não có tính thống nhất trong toàn quốc.

Bài liên quan
Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu nhiều ca tự tử trong dịp nghỉ lễ 2.9
Ngoài các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT), Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận nhiều trường hợp tự tử, ngộ độc...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được giao thêm nhiệm vụ mới