Vào kỳ điều chỉnh ngày 1.4 tới, giá xăng được dự báo sẽ tăng trở lại theo chiều biến động của giá thế giới. Đây cũng là lúc thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu được giảm 50%.

Giảm thuế có gánh nổi đà tăng của giá xăng vào ngày 1.4 tới?

Tuyết Nhung | 30/03/2022, 07:38

Vào kỳ điều chỉnh ngày 1.4 tới, giá xăng được dự báo sẽ tăng trở lại theo chiều biến động của giá thế giới. Đây cũng là lúc thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu được giảm 50%.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có ngày tăng vọt lên 136,26 USD đối với xăng RON95 và 132 USD/thùng đối với RON92. Tương tự, giá dầu diesel nhiều thời điểm tăng lên mốc 148,96 USD/thùng.

Một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho biết, theo đà tăng của giá xăng dầu thế giới thì vào kỳ điều chỉnh sắp tới là 1.4, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh theo. Tuy nhiên, đây cũng là kỳ điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu bắt đầu được giảm 50% nên giá xăng dầu có thể sẽ vẫn giảm.

Cụ thể, quyết định giảm thuế bảo vệ môi trường được thông qua bắt đầu có hiệu lực từ 1.4 tới, thuế bảo vệ môi trường sẽ có mức giảm 2.000 đồng/lít xăng và 1.000 đồng/lít dầu. Vì vậy, người tiêu dùng có thể "thở phào" trước áp lực tăng giá xăng.

Do đó, sau khi giảm thuế bảo vệ môi trường và cơ quan quản lý trích lập quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm khoảng 900 - 1.000 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh tới, còn giá dầu có thể tăng khoảng 500 đồng/lít. Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo và tính toán của doanh nghiệp còn quyết định chính thức vẫn phải chờ vào mức trích và chi quỹ bình ổn của Liên Bộ Công Thương - Tài chính thì mới biết chính xác giá xăng dầu tăng hoặc giảm bao nhiêu.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, quỹ bình ổn đang âm. Vì vậy không thể trông chờ vào quỹ này để kìm đà tăng giá xăng dầu. Thay vào đó cần phải tính tới các công cụ thuế linh hoạt hơn, như bài toán giảm thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và phải có chiến lược tiết kiệm. Thậm chí trong cơ cấu về xăng, có đề xuất giảm thuế nhập khẩu bã ngô, nhiên liệu Ethanol để phối trộn, qua đó khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

Liên quan tới quỹ bình ổn, đại diện Vụ thị trường trong nước cho rằng, để giữ giá xăng dầu (khi giá thế giới biến động từ 40-60%), thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Liên Bộ đã tính toán việc sử dụng quỹ linh hoạt nhằm giữ giá ở mức chịu đựng được của nền kinh tế, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nên giá xăng dầu trong nước chỉ tăng từ 24-40%.

Theo các chuyên gia, để giá xăng dầu giảm mạnh hơn, ngoài việc giảm thuế bảo vệ môi trường, cơ quan quản lý cần phải tính toán dài hơn, như khi giá xăng dầu biến động mạnh hơn, lên tới 140 - 150 USD/thùng thì có thể tiếp tục giảm các thuế đối với xăng dầu như: thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT, cùng đó là đa dạng hóa nguồn cung...

Trước đó, tại kỳ điều chỉnh 21.3, mỗi lít xăng RON95 giảm 630 đồng, còn xăng E5RON92 giảm 650 đồng. Sau giảm, giá xăng RON95 vẫn là 29.192 đồng/lít, xăng E5RON92 là 28.330 đồng/lít. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON92 vẫn giá bán tối đa rất cao là 28.330 đồng/lít; RON95 là 29.190 đồng/lít; dầu diesel 23.630 đồng/lít, dầu hỏa 22.240 đồng/lít, dầu mazut 20.420 đồng/kg.

Bài liên quan
Sắp quyết định việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
Theo chương trình điều chỉnh phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 23.3, Ủy ban sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kiểm tra, động viên công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3
23 phút trước Theo dòng thời sự
Chiều 22.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thăm, động viên công nhân thi công tại Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại tỉnh Thanh Hóa.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm thuế có gánh nổi đà tăng của giá xăng vào ngày 1.4 tới?