Bộ Công Thương sẽ dùng ứng dụng công nghệ, dùng phần mềm để quản lý việc điều tiết, kinh doanh của các cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Dùng phần mềm quản lý 17.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước

Tin và ảnh: Tuyết Nhung | 29/03/2022, 17:00

Bộ Công Thương sẽ dùng ứng dụng công nghệ, dùng phần mềm để quản lý việc điều tiết, kinh doanh của các cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhìn nhận, trong thời gian qua việc kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu, thương nhân phân phối xăng dầu được thông qua hệ thống báo cáo bằng giấy. Khi Bộ Công Thương cần tổng hợp số liệu, dữ liệu gì, các doanh nghiệp mới báo cáo. Vì vậy, hình thức báo cáo này chưa kịp thời, nhanh chóng, chưa thật khách quan, chính xác.

Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, muốn biết tình hình hoạt động chung, Bộ Công Thương phải yêu cầu từ các địa phương (thông qua Sở Công Thương) thì mới có được dữ liệu. Đây là cách làm rất thủ công, không phù hợp với xu thế hiện nay.

cua-hang-xang-dau.png
Bộ Công Thương sẽ dùng phần mềm để quản lý các cửa hàng xăng dầu trên cả nước

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ xây dựng phần mềm quản lý kiểm soát được hoạt động mang tính chung nhất của các doanh nghiệp này. Theo Bộ trưởng, với các doanh nghiệp nhập khẩu, cần biết được là bao giờ nhập, nhập bao nhiêu; bao giờ xuất và xuất bao nhiêu, xuất cho doanh nghiệp nào. Nếu như quản lý bằng công nghệ, doanh nghiệp không cần phải báo cáo bằng văn bản giấy mà chỉ cần nhập dữ liệu phần mềm đó. Với thương nhân phân phối cũng thế, việc khai báo thông tin sẽ kiểm tra được thương nhân đó có hoạt động đúng như giấy phép đã được cấp phép hay không.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu để cập nhật trên ứng dụng phần mềm quản lý mặt hàng xăng dầu cần bảo đảm tuân thủ các quy định về chế độ báo cáo của doanh nghiệp, việc bảo mật thông tin kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, Vụ Thị trường trong nước và Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ trao đổi và thống nhất với Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) về phương án xây dựng một website để quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu. Trên website sẽ có toàn bộ các dữ liệu theo các báo cáo của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu.

Tại website này, các doanh nghiệp, Sở Công Thương sẽ truy cập theo phân quyền để báo cáo, cập nhật các dữ liệu theo quy định. Bộ Công Thương sẽ giao cho các đơn vị, cá nhân có liên quan truy cập để lấy thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu. Bộ Công Thương và Bộ Thông tin Truyền thông giao các đơn vị liên quan thuộc hai Bộ tiếp tục khảo sát tại một số doanh nghiệp để tìm hiểu khó khăn và giải pháp cụ thể, từ đó, đồng bộ dữ liệu và hoàn thiện hệ thống trong thời gian sớm nhất.

Hiện cả nước có 36 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, khoảng 330 thương nhân phân phối xăng dầu và gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

"Để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, ngăn chặn các hành vi sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, và hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc điều tiết cung cầu mặt hàng xăng dầu, cần ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cập nhật dữ liệu đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên cả nước về nguồn hàng hóa, hệ thống phân phối, địa bàn hoạt động của các doanh nghiệp...", Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bài liên quan
Chiều nay, giá xăng dầu có thể giảm đến 2.000 đồng/lít
Theo đà giảm mạnh của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước chiều nay được dự báo có thể giảm tới 2.000 đồng/lít.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm sâu nặng của kiều bào với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
một giờ trước Theo dòng thời sự
Dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng phần mềm quản lý 17.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước