Theo các nhà khoa học Anh, từ trước đến nay, khoa học vẫn cho rằng chỉ có thịt đỏ và thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy thịt gia cầm cũng có thể gây hại.

Giống như thịt đỏ, thịt gia cầm không hoàn toàn vô hại

13/09/2019, 17:07

Theo các nhà khoa học Anh, từ trước đến nay, khoa học vẫn cho rằng chỉ có thịt đỏ và thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy thịt gia cầm cũng có thể gây hại.

Có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt gia cầm, gà tây và sự xuất hiện của một số loại bệnh ung thư - Ảnh: Istock

Theo Journal of Epidemiology and Community Health, từ trước đến nay, khoa học vẫn cho rằng chỉ có thịt đỏ là nguy hiểm cho sức khỏe. Chẳng hạn, phân tích tổng hợp mới nhất từ Quỹ ung thư thế giới và Viện nghiên cứu ung thư Mỹ kết luận rằng, thịt đỏ và thịt chế biến là nguyên nhân gây ung thư trực kết tràng (colorectal cancer). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy thịt gia cầm cũng có thể gây hại.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Oxford, Anh, về dữ liệu của 475.488 người Anh (54% số này là phụ nữ) ở độ tuổi từ 37-73 trong giai đoạn 2006-2014 đã khẳng định thịt gia cầm không hoàn toàn vô hại.

Ban đầu khi bắt đầu nghiên cứu, không ai trong số những người tình nguyện tham gia bị ung thư. Các nhà khoa học đã tính đến tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống, sự hiện diện của bệnh tật, địa vị xã hội, lối sống của họ. Khoảng 23.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào cuối giai đoạn theo dõi.

Hóa ra, có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt gia cầm, gà tây và sự xuất hiện của một số loại bệnh ung thư - limpho không Hodgkin (non-Hodgkin lymphoma), ung thư tuyến tiền liệt và khối u ác tính.

Các chuyên gia thừa nhận rằng hiện tại họ vẫn chưa biết rõ liệu bản thân thịt hay phương pháp chế biến thịt làm tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, theo họ, cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
4 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    một giờ trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Top 10 diễn viên ấn tượng của ‘vũ trụ’ VFC
    1 giờ trước Văn hóa
    Trong những năm qua, phim truyền hình phía Bắc phát triển rất sôi động, cùng với đó là dàn diễn viên của "vũ trụ VFC" đã để lại những ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    2 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    4 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Ngày xuân tìm hiểu tranh dân gian Nam Bộ
    8 giờ trước Văn hóa
    “Tranh dân gian Nam Bộ” của Huỳnh Thanh Bình được xem là công trình nghiên cứu khá đầy đủ về nghệ thuật hội họa truyền thống của các thế hệ cha ông ở vùng đất phương Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giống như thịt đỏ, thịt gia cầm không hoàn toàn vô hại