TP Hà Nội yêu cầu xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân, tiêm mũi 1 vắc xin cho 100% người từ 18 tuổi trở lên trên toàn bộ thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Hà Nội chuẩn bị xét nghiệm và tiêm vắc xin thần tốc cho 100% người dân

Lam Thanh | 06/09/2021, 22:01

TP Hà Nội yêu cầu xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân, tiêm mũi 1 vắc xin cho 100% người từ 18 tuổi trở lên trên toàn bộ thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Ngày 6.9, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Công điện nêu mục tiêu trước ngày 15.9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Theo đó, thành phố phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.

Đồng thời, hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Căn cứ vào số đối tượng xét nghiệm, tiêm vắc xin trên địa bàn, tăng cường tối đa các điểm lấy mẫu, điểm tiêm và lực lượng lấy mẫu, tăng cường tiêm ngoài giờ, vào buổi tối để đảm bảo hoàn thành tiến độ của thành phố.

Công điện cũng nêu sẽ củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ” là trung tâm phục vụ; tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác; hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ thực hiện và báo cáo ngay Chủ tịch UBND Thành phố, người đứng đầu Sở Chỉ huy Thành phố khi có khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền.

Về xét nghiệm, tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Đồng thời, thành phố cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp; tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

vac-xin-5.jpg
TP Hà Nội tiến hành xét nghiệm 100% người dân để bóc tác F0

Về việc tiêm vắc xin, công điện yêu cầu tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; tổ chức nhiều điểm tiêm; đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, thôn, khu phố. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm chủng. Ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính.

Về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và lộ trình tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế, tại các khu vực nguy cơ cao: Tiếp tục thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội; phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời và không buông lỏng quản lý.

Tại các khu vực có nguy cơ thấp, duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”; từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa bàn kết thúc giãn cách xã hội.

Đồng thời, bảo đảm hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt và quan tâm các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn, nhất là tại các xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội yêu cầu chỉ đạo đoàn thanh niên các cấp triển khai hỗ trợ, giám sát việc xét nghiệm tiêm chủng tại địa bàn dân cư bao gồm hỗ trợ công tác tổ chức, hướng dẫn và giúp người dân có thể tự lấy mẫu theo hướng dẫn của ngành y tế; bảo đảm giãn cách; giám sát tập trung đông người.

UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật tiến độ triển khai thực hiện các nội dung được giao tại Công điện này, gửi báo cáo UBND Thành phố qua Sở Y tế (12 giờ và 18 giờ hàng ngày).

Sở Y tế chịu trách nhiệm tổng hợp, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan.

Bài liên quan
TP.HCM ngày đầu tiêm vắc xin cho trẻ: Kỹ lưỡng, thận trọng, an toàn
Để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.500 học sinh tại huyện Củ Chi, TP.HCM đã bố trí 3 xe cứu thương, 6 đội cấp cứu, cùng với 10 bàn tiêm và thực hiện quy trình nghiêm ngặt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM cho hàng quán ăn uống được bán tại chỗ từ 28.10
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.10, TP.HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28.10, riêng quận 7 và TP.Thủ Đức được thí điểm bán rượu, bia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội chuẩn bị xét nghiệm và tiêm vắc xin thần tốc cho 100% người dân