Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện vắc xin Nanocovax chưa thực hiện hết pha 3 mà đang thực hiện giữa pha 3. Ngoài ra, còn 3 nội dung mà công ty cũng như đơn vị nghiên cứu cần thiết phải bổ sung

Còn 3 nội dung về vắc xin Nanocovax mà Nanogen cần bổ sung

Lam Thanh | 06/09/2021, 21:29

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện vắc xin Nanocovax chưa thực hiện hết pha 3 mà đang thực hiện giữa pha 3. Ngoài ra, còn 3 nội dung mà công ty cũng như đơn vị nghiên cứu cần thiết phải bổ sung

3 nội dung cần phải bổ sung

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6.9, trả lời báo chí về vấn đề vắc xin Nanocovax, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết hiện vắc xin Nanocovax chưa thực hiện hết pha 3 mà đang thực hiện giữa pha 3.

Theo ông Thuấn, ngày 22.8 vừa qua, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen kết hợp với Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM đã nộp hồ sơ sau khi kết thúc thực hiện lâm sàng pha 3 để gửi lên Hội đồng Đạo đức quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại mà Hội đồng cấp phép kiến nghị cần phải giải quyết.

“Chúng ta mong muốn sớm có vắc xin sản xuất trong nước sớm nhất. Tuy nhiên, vắc xin là một sản phẩm đặc biệt liên quan đến cả cộng đồng và nhiều thế hệ. Chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế là chúng ta làm nhanh nhưng phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả”, ông Thuấn nói.

tvt.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay, trên cơ sở kết luận của Hội đồng cấp phép, còn 3 nội dung mà công ty cũng như đơn vị nghiên cứu cần thiết phải bổ sung. Về tính an toàn, cần bổ sung, cập nhật thêm dữ liệu an toàn cho toàn bộ đối tượng đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin tới thời điểm hiện tại và giải thích rõ về các trường hợp sự cố bất lợi nghiêm trọng tới thời điểm hiện tại.

Về tính sinh miễn dịch, cần bổ sung, cập nhật dữ liệu theo đề cương sửa đổi mới nhất được Hội đồng Đạo đức thông qua, bao gồm: Bổ sung, cập nhật đánh giá tính sinh miễn dịch trên các biến chủng mới (ví dụ biến chủng Delta, biến chủng Anh…) và cỡ mẫu đánh giá tính sinh miễn dịch cần thực hiện theo đúng đề cương nghiên cứu đã được thông qua.

Về hiệu quả bảo vệ, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với nhóm nghiên cứu để phân tích, bàn luận về mối liên quan giữa tính sinh miễn dịch của vắc xin và hiệu quả bảo vệ tối thiểu 50% (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Còn về thời điểm, khi nào lưu hành sẽ do Hội đồng Đạo đức, Hội đồng Khoa học thống nhất với đơn vị tài trợ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng thông tin, hiện nay trong nước đang thử nghiệm lâm sàng 3 loại vắc xin: Nano Covax, COVIVAX và vắc xin ARCT-154. Sang năm 2022, Việt Nam sẽ tự chủ vắc xin trong nước. Có thể nói, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, lượng vắc xin về Việt Nam sẽ càng ngày càng nhiều, dự kiến trong tháng 9-10.2021, lượng vắc xin về Việt Nam sẽ khoảng hơn 30 triệu liều vắc xin.

Tiếp cận vắc xin vẫn khó khăn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cũng nêu rằng, vấn đề tiếp cận vắc xin là một trong những vấn đề ưu tiên, trọng tâm hàng đầu của Chính phủ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế, sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, vấn đề tiếp cận vắc xin không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu cũng rất khó khăn. Chủng Delta diễn biến phức tạp nên nhu cầu sử dụng vắc xin rất nhiều. Thêm vào đó là vấn đề tiếp cận bất bình đẳng giữa nước giàu, nước nghèo trong vấn đề tiếp cận vắc xin. Đặc biệt, nguồn cung vắc xin trên toàn cầu hiện nay cũng chưa đáp ứng nhu cầu.

Theo con số mới nhất, trong 6 tháng năm 2021, nếu như thế giới cần khoảng 11 tỉ liều vắc xin để đạt trạng thái (gần như) miễn dịch cộng đồng thì mới chỉ sản xuất được khoảng 4,5 tỉ liều. Do đó tình trạng khan hiếm vắc xin xảy ra với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ông Vũ cho hay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ rất sớm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ ngoại giao vắc xin. Chính phủ đã lập ra Tổ ngoại giao vắc xin của Chính phủ để đảm nhận trọng trách này.

Trong thời gian qua, ông Vũ thông tin, Tổ công tác về ngoại giao vắc xin đã tổ chức triển khai công tác tìm kiếm, huy động vắc xin khẩn trương.

Tổ ngoại giao vắc xin đã triển khai theo 3 hướng: Ưu tiên đẩy mạnh cam kết thực hiện theo hợp đồng vắc xin mà Chính phủ đã ký kết với các hãng lớn như Astra Zeneca, Pfizer; tranh thủ huy động các mối quan hệ với các đối tác song phương, đa phương hữu nghị để tiếp cận các nguồn vắc xin từ các nước đối tác thông qua nhiều hình thức khác nhau như viện trợ qua thương mại và vay.

bng.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ

Để bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin ổn định, lâu dài, tổ công tác cũng đẩy mạnh thúc đẩy việc ký kết các hợp đồng mua vắc xin mới với các hãng lớn cũng như đẩy mạnh hợp tác để sản xuất vắc xin trong nước, bảo đảm việc tiếp cận ổn định.

“Đến nay kết quả đạt được khá tích cực. Nếu như đầu tháng 8 chúng ta huy động được khoảng 16,6 triệu liều vắc xin thì đến cuối tháng 8 chúng ta có 33 triệu liều vắc xin. Dự kiến đến cuối tháng 10 chúng ta có thể huy động hơn 30 triệu liều vắc xin. Trong tháng 9 sẽ có khoảng 17 triệu liều vắc xin về Việt Nam”, ông Vũ chia sẻ.

Về thuốc đặc trị, ông Vũ cho hay Việt Nam cũng đã tích cực tìm kiếm các nguồn thuốc đặc trị khác nhau. Bộ Y tế cùng các cơ quan đại diện ở nước ngoài đã vận động chính phủ các nước để nhập khẩu thành công nhiều triệu liều thuốc đặc trị từ các nước tiên tiến như Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ.

Tổ công tác cũng đẩy mạnh việc tiếp cận các trang thiết bị y tế từ các nguồn khác nhau. Đến nay đã có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức, kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ nhiều thiết bị y tế trị giá đến hàng triệu USD như: 660 máy thở, 600 máy tạo ô xy, 1.000 tấn ô xy... đã được chuyển về Việt Nam để hỗ trợ công tác chống dịch.

Ông Vũ cũng bày tỏ: “Chúng tôi chân thành cảm ơn các đối tác, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, kiều bào đã hỗ trợ Chính phủ, nhân dân trong nước rất nhiều trong việc tiếp cận vắc xin, tiếp cận thuốc đặc trị, trang thiết bị y tế...”.

Tuy nhiên, sắp tới nhu cầu còn rất lớn, Việt Nam mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các nước đối tác, các tổ chức quốc tế, cộng đồng bà con ở nước ngoài, các doanh nghiệp… để có nhiều vắc xin và thuốc đặc trị hơn sẽ đến với Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bài liên quan
Bộ Y tế khẳng định vắc xin Pfizer được dùng để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi
Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch chiều 26.10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định vắc xin tiêm cho trẻ em chính là Pfizer và tổ chức tiêm lưu động.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM cho hàng quán ăn uống được bán tại chỗ từ 28.10
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.10, TP.HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28.10, riêng quận 7 và TP.Thủ Đức được thí điểm bán rượu, bia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Còn 3 nội dung về vắc xin Nanocovax mà Nanogen cần bổ sung