Công suất phụ tải và sản lượng tiêu thụ điện khu vực phía bắc ngày đầu tháng 7 đã vượt xa mức đỉnh ghi nhận cách đây nửa tháng, đạt kỷ lục mới trong hoàn cảnh nắng nóng gay gắt vượt ngưỡng 40 độ C

Hà Nội: Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nóng vượt ngưỡng 40 độ C

03/07/2018, 18:14

Công suất phụ tải và sản lượng tiêu thụ điện khu vực phía bắc ngày đầu tháng 7 đã vượt xa mức đỉnh ghi nhận cách đây nửa tháng, đạt kỷ lục mới trong hoàn cảnh nắng nóng gay gắt vượt ngưỡng 40 độ C

Lượng tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục ngày 2.7 - Ảnh: Internet

Cách đây gần nửa tháng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố số liệu tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc vào ngày 22.6 đạt cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh năm 2017, tuy nhiên với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2.7 đã vượt mức ngày 22.6 và đạt đỉnh mới.

Cụ thể, ngày 2.7, số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017. Ngay tại thủ đô Hà Nội, đợt nắng nóng này làm mức độ tiêu thụ điện đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2.7 là 3.987MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP.Hà Nội ngày 2.7 là 79,3 triệu kWh.

Như vậy, tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như máy điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Ngày hôm nay (3.7), nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C. Hà Nội nền nhiệt tiếp tục tăng, vượt ngưỡng 40 độ C.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
EVNHCMC: Cung cấp điện liên tục để phục vụ dạy và học trực tuyến
Năm học 2021 - 2022 là một năm học đặc biệt đối với các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh trên toàn địa bàn TP.HCM. Có thể nói việc triển khai dạy và học online mang đến nhiều thách thức cho cả phía nhà trường cũng như các bậc cha mẹ và các em học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập
3 giờ trước Giáo dục
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và học này có quá nhiều khó khăn, bất cập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Tiêu thụ điện cao kỷ lục do nóng vượt ngưỡng 40 độ C