Ngày 20.10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố.

Hà Nội triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn với COVID-19

Lam Thanh | 20/10/2021, 21:00

Ngày 20.10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố.

Công điện nêu rõ, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận có xu hướng gia tăng các ca nhiễm mới là người trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam; có trường hợp không chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh; một số tổ chức, đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác…

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu khẩn trương triển khai kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm và sự chủ động vào cuộc quyết liệt, thực chất, hiệu quả ngay từ cơ sở.

hn-5.jpg
Hà Nội ra công điện triển khai các biện pháp thích ứng an toàn với COVID-19

Đồng thời tổ chức chiến dịch cao điểm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh của Trung ương và thành phố theo lĩnh vực, địa bàn quản lý (việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, tiêm chủng, nguyên tắc 5K, quét mã QR, đảm bảo khoảng cách, công suất tại các địa điểm, hoạt động, ứng dụng CNTT để quản lý di biến động dân cư...). Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân vi phạm; đóng cửa các cơ sở vi phạm, không đảm bảo quy định.

Song song với đó là huy động sự vào cuộc của các lực lượng từ cơ sở, nòng cốt là lực lượng công an kết hợp với việc phát huy vai trò của các Tổ COVID cộng đồng, mô hình “Liên gia tự quản”, các lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng… trong công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát, giám sát di biến động dân cư, nhất là người từ các địa phương khác về thành phố, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tránh để lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan liên quan căn cứ tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh, độ bao phủ vắc xin… để tham mưu cho phép điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp.

Công điện cũng yêu cầu duy trì công tác xét nghiệm tầm soát các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao theo chỉ định của ngành y tế. Khi phát hiện ca F0 cần tiếp tục thực hiện khoanh vùng hẹp, quản lý chặt, thần tốc xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất, truy vết, bóc tách F0 đưa đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung để nhanh chóng kiểm soát, dập dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin, ưu tiên tiêm vắc xin mũi 2 cho người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng shipper, vận chuyển, giáo viên, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao…

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu ban hành hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đối với người nhập cảnh, người từ các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp vào thành phố Hà Nội theo hướng dẫn của Trung ương; tham mưu, báo cáo thành phố để tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực.

Cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn; rà soát, sắp xếp lại các cơ sở cách ly tập trung F1, các khu nhà tái định cư đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở điều trị thu dung F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để chuyển đổi sang cơ sở cách ly tập trung F1.

Các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động giáo dục và đào tạo tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn thuộc thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và thành phố.

Sở Xây dựng phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế và các địa phương rà soát, sắp xếp lại, bổ sung, chuyển đổi các khu nhà tái định cư chưa đưa vào sử dụng báo cáo thành phố để chuyển đổi tạm thời sang các cơ sở cách ly tập trung F1.

Bài liên quan
Cả nước ghi nhận 13.770 ca nhiễm COVID-19 mới, riêng Hà Nội 390 ca
Chiều 29.11, Bộ Y tế ghi nhận 13.770 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 13.758 ca ghi nhận trong nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội triển khai các biện pháp tạm thời thích ứng an toàn với COVID-19