Hà Văn Thắm cùng 7 đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 4 với tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo được đưa ra xét xử nằm trong giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm.

Hà Văn Thắm và dàn lãnh đạo OceanBank sẽ tiếp tục hầu tòa

Thu Anh | 10/04/2020, 18:27

Hà Văn Thắm cùng 7 đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 4 với tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo được đưa ra xét xử nằm trong giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm.

TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” vào ngày 27.4 tới.

Theo đó, 7 đồng phạm với bị cáo Hà Văn Thắm trong vụ án này, gồm Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó tổng Giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (nguyên Phó giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước, Hội sở chính OceanBank), Trần Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước, Hội sở chính OceanBank).

Đào Thị Nhài (nguyên Trưởng Phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng, Hội sở chính OceanBank), Lê Thị Quyên (nguyên chuyên viên Phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng, Hội sở chính OceanBank), Hoàng Văn Tuyến (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương).

Theo cáo trạng, bị cáo Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo nhân viên dưới quyền tại OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng; do vậy, Hà Văn Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỉ đồng.

Các bị cáo khác trong vụ án được xác định là đồng phạm của Hà Văn Thắm. Trong đó, bị cáo Lê Thị Thu Thủy được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm khi đã tiếp nhận chủ trương, chỉ đạo bộ phận Kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống…

Cụ thể, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, tổ chức hội nghị… có tổng giá trị hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo… thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông…

Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỉ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỉ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỉ đồng. Trong đó, VKS xác định số thuế giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị thực làm là hơn 2,4 tỉ đồng; số thuế giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị khống/nâng khống là hơn 9 tỉ đồng.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Văn Thắm và dàn lãnh đạo OceanBank sẽ tiếp tục hầu tòa