Ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump nhất trí tổ chức hai cuộc tranh luận lần lượt do đài CNN và ABC News chủ trì.
Chuyển động

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ ấn định ngày tranh luận

Cẩm Bình 16/05/2024 07:25

Ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump nhất trí tổ chức hai cuộc tranh luận lần lượt do đài CNN và ABC News chủ trì.

Cuộc tranh luận đầu tiên do CNN chủ trì dự kiến diễn ra vào ngày 27.6 - sớm bất thường vì cả hai ông đều chưa được đảng của mình đề cử chính thức. Đến ngày 10.9 diễn ra cuộc tranh luận thứ 2.

hai.jpg

Tổng thống Biden là người thông báo nhận lời tham gia tranh luận từ CNN trước, đồng thời lên tiếng mời đối thủ: “Gửi đến ông, Donald Trump”. Cựu Tổng thống Trump sau đó viết trên mạng xã hội Truth Social: “Hãy sẵn sàng để đối đầu!”.

Hai ông cũng không quên công kích nhau. Đương kim lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội X: “Trump nói ông ấy sẽ tự sắp xếp phương tiện đi lại. Tôi cũng sẽ tự mang theo máy bay của mình (chuyên cơ Tổng thống). Tôi dự định giữ nó thêm 4 năm nữa. Trump thua tôi ở hai cuộc tranh luận năm 2020 và kể từ đó không tham gia tranh luận nữa. Bây giờ ông ấy lại nói muốn tranh luận với tôi lần nữa. Vâng, vậy thì hãy đến đây”.

Phía cựu Tổng thống Trump đáp trả: “Biden là người tranh luận tồi tệ nhất mà tôi từng đối đầu”.

CNN cho biết cuộc tranh luận ngày 27.6 sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ tối tại trường quay Atlanta, không có khán giả trực tiếp, người chủ trì là hai MC Jake Tapper, Dana Bash. ABC News chưa công bố thông tin gì.

Lâu nay, đội ngũ của đương kim lãnh đạo đều từ chối tham gia các cuộc tranh luận - vốn là hoạt động mang tính dấu ấn của mọi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1976. Bản thân Tổng thống Biden cũng tỏ ra không dứt khoát khi tháng trước ông tuyên bố việc có tranh luận với cựu Tổng thống Trump hay không còn tùy thuộc vào đối thủ. Ngược lại, đội ngũ của cựu Tổng thống Trump từng nói rõ ứng viên đảng Cộng hòa sẵn sàng tranh luận bất kỳ lúc nào.

4 năm trước, hai người từng tranh luận hai lần. Ở lần tranh luận đầu tiên, Tổng thống Biden rất khó chịu trước loạt phát ngôn mang tính công kích từ phía cựu Tổng thống Trump.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump không tham gia hoạt động tranh luận nào với các ứng viên nội bộ khác. Hiện Ủy ban Tranh luận tổng thống đã lên kế hoạch tổ chức 3 cuộc tranh luận vào tháng 9 và tháng 10 tới tại các bang Texas, Virginia, Utah. Đầu tháng qua, hàng chục cơ quan báo chí viết thư kêu gọi đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump tham gia các cuộc tranh luận.

Bài liên quan
Tổng thống Joe Biden khẳng định quyết tâm tái tranh cử
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ những lời kêu gọi ông rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Donald Trump.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm đơn vị hàng đầu để hoàn thiện quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị với tầm nhìn trăm năm
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu TP.Hà Nội và TP.HCM lựa chọn những đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu để hoàn thiện, thẩm định quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị với tầm nhìn trăm năm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ ấn định ngày tranh luận