CNN dẫn nguồn tin quan chức tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá Israel đã tập trung đủ quân đến sát thị trấn Rafah để thực hiện chiến dịch quân sự quy mô lớn.
Chuyển động

Mỹ đánh giá Israel đã huy động đủ quân cho chiến dịch quân sự lớn tại Rafah

Cẩm Bình 14/05/2024 13:00

CNN dẫn nguồn tin quan chức tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá Israel đã tập trung đủ quân đến sát thị trấn Rafah để thực hiện chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin, Israel chưa quyết định có nên thực hiện chiến dịch hay không và cũng chưa chuẩn bị đủ đầy đủ hạ tầng cho dân thường Palestines sơ tán khỏi thị trấn. Việc tấn công quy mô lớn của Israel sẽ khiến nỗ lực thuyết phục của Mỹ trong thời gian qua trở nên vô ích.

Ngày 13.5, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nhắc đến việc Tổng thống Biden đã cảnh báo về khả năng ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu đồng minh ồ ạt đưa quân vào Rafah.

m01.jpg
Israel chưa công bố thời điểm đưa quân vào Rafah - Ảnh: CNN

Israel lập luận rằng họ phải đưa quân vào Rafah mới hoàn thành nhiệm vụ xóa sổ tận gốc Hamas. Nhưng chiến dịch quân sự lớn nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas lẫn mạng lưới đường hầm lại gây nguy hiểm cho hàng trăm nghìn người Palestine. Tờ The Washington Post mới đây tiết lộ chính quyền Tổng thống Biden đề nghị sự hỗ trợ quý giá, đổi lại Israel không thực hiện chiến dịch quân sự lớn tại Rafah.

Một trong số hỗ trợ là tin tình báo nhạy cảm giúp quân đội Israel (IDF) xác định chính xác nơi ẩn nấp của các thủ lĩnh Hamas lẫn mạng lưới đường hầm. Ngoài ra, Mỹ sẽ viện trợ lều, đồng thời giúp xây dựng hệ thống hệ thống phân phối thực phẩm, nước uống và thuốc men để người Palestine sơ tán khỏi Rafah có nơi trú ẩn trong lúc Tel Aviv xóa sổ Hamas bằng một chiến dịch quân sự quy mô nhỏ, nhắm vào mục tiêu cụ thể.

Bài liên quan
Mỹ, Nga, Trung Quốc chạy đua phát triển công nghệ phá vệ tinh
CNN ghi nhận 3 cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc đang phát triển hàng loạt công nghệ phá hoại, thậm chí là phá hủy hạ tầng trên Trái đất lẫn ngoài không gian của đối phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói dân 'thắt lưng buộc bụng' vẫn lo nộp thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết với những người có người phụ thuộc, thu nhập từ 17 triệu trở lên mới phải nộp thuế thu nhập; người có 2 người phụ thuộc thì có thu nhập trên 22 triệu mới phải nộp thuế thu nhập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ đánh giá Israel đã huy động đủ quân cho chiến dịch quân sự lớn tại Rafah