Trang Bloomberg đưa tin, Hàn Quốc vừa đưa Nhật Bản vào lại danh sách đối tác thương mại ưu ái.

Hàn Quốc đưa Nhật Bản vào lại danh sách đối tác thương mại ưu ái

Cẩm Bình | 24/04/2023, 15:30

Trang Bloomberg đưa tin, Hàn Quốc vừa đưa Nhật Bản vào lại danh sách đối tác thương mại ưu ái.

Đây là một diễn biến quan trọng cho việc hàn gắn quan hệ song phương cũng như cho nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu ít phụ thuộc Trung Quốc của Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đưa ra ngày 24.4, động thái mới nhất giúp cắt giảm thủ tục rườm rà cho các đơn vị xuất khẩu là thời gian phê duyệt hàng hóa chiến lược bán sang Nhật giảm từ 15 ngày xuống còn 5 ngày, và số tài liệu cần thiết giảm từ 5 còn 3.

Quan hệ Hàn - Nhật xấu đi từ năm 2019 - khi Tokyo loại Seoul khỏi danh sách đối tác thương mại ưu ái, dẫn đến loạt hành động đáp trả sau đó.

Căng thẳng được cho liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến từ Thế chiến II. Nhật khẳng định, nước này đã đáp ứng các khoản bồi thường cần thiết cho Hàn Quốc theo một hiệp ước mà 2 nước ký kết với nhau năm 1965. Tuy nhiên, một phán quyết năm 2018 của tòa Hàn Quốc lại cho rằng, hai công ty Nhật Nippon Steel và Mitsubishi Heavy Industries vẫn phải tiếp tục bồi thường cho nạn nhân là lao động cưỡng bức thời chiến của nước này.

Đến năm nay, Hàn - Nhật bắt đầu hàn gắn quan hệ. Tháng trước, Seoul thông báo chuẩn bị khôi phục Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA).

Động thái mới nhất từ Seoul diễn ra ngay trước lúc Tổng thống Yoon Suk-yeol sang Mỹ gặp người đồng cấp Joe Biden. Hai nhà lãnh đạo này dự kiến thảo luận chuyện hợp tác kinh tế cũng như xây dựng chuỗi cung ứng một số mặt hàng quan trọng, như sản phẩm bán dẫn ít phụ thuộc Trung Quốc.

Bài liên quan
Thanh thiếu niên Hàn Quốc tiêu thụ caffeine quá mức
Trang The Korea Herald dẫn một khảo sát do Cơ quan Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc chỉ ra thanh thiếu niên nước này đang tiêu thụ caffeine quá mức.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc đưa Nhật Bản vào lại danh sách đối tác thương mại ưu ái