Đài CNN lấy được một đoạn phim củng cố cho cáo buộc lực lượng an ninh Brazil không làm gì để ngăn người biểu tình xông vào dinh Tổng thống và trụ sở vài cơ quan nhà nước lúc xảy ra bạo loạn hôm 8.1.

Đoạn phim làm dấy lên tranh cãi về cuộc bạo loạn hồi tháng 1 tại Brazil

Cẩm Bình | 22/04/2023, 10:50

Đài CNN lấy được một đoạn phim củng cố cho cáo buộc lực lượng an ninh Brazil không làm gì để ngăn người biểu tình xông vào dinh Tổng thống và trụ sở vài cơ quan nhà nước lúc xảy ra bạo loạn hôm 8.1.

Đoạn phim quay bởi máy quay an ninh ghi lại cảnh một người đàn ông mặc trang phục vàng và xanh lục vung thanh kim loại đập nát chiếc bàn kính bên trong dinh Tổng thống. Vài ngày sau Tổng thống Lula da Silva cáo buộc có nhiều người từ quân cảnh đến lực lượng vũ trang thông đồng với người biểu tình.

Trong đoạn phim, cảnh sát dường như rút đi khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào. Xe cảnh sát hỗ trợ rời khỏi đây, còn nhóm cảnh sát chống bạo động cầm lá chắn chẳng thấy đâu.

Bên trong dinh Tổng thống, lực lượng an ninh khóa cửa kính chính nhưng cũng rút đi lúc người biểu tình tiến đến, để mặc cho hành động đập phá đồ đạc diễn ra.

docnn.jpg
Đoạn phim gây tranh cãi - Ảnh: CNN

Cựu cảnh sát Cassio Thyone chỉ trích một số sĩ quan hành động không đúng mực, đáng ra không nên để cho người biểu tình xông vào.

“Tôi không tin là thiếu năng lực, mà là sơ suất. Một số sĩ quan tin rằng không có nguy cơ người biểu tình xông vào”, theo cựu cảnh sát Thynoe.

Văn phòng An ninh thể chế (GSI) - đơn vị cố vấn cho Tổng thống Brazil về các vấn đề an ninh và quản lý lực lượng bảo vệ dinh Tổng thống - cho biết đang tiến hành điều tra, nhưng tuyên bố rằng thời điểm đó cảnh sát muốn tập trung người biểu tình đến tầng duy nhất để bắt giữ.

Đảng Tự do Brazil của cựu Tổng thống Bolsonaro dựa vào đoạn phim kêu gọi Quốc hội nước này điều tra vụ việc, cáo buộc mọi chuyện có liên quan đến Tổng thống Silva và chính phủ mới.

Bộ trưởng Vấn đề thể chế Brazil Alexandre Padilha cũng ủng hộ điều tra làm rõ, vì đoạn phim tạo ra tình huống chính trị mới có nguy cơ củng cố cho loạt thuyết âm mưu vô căn cứ về cuộc bạo loạn ngày 8.1.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL
29 phút trước Theo dòng thời sự
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại ĐBSCL và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoạn phim làm dấy lên tranh cãi về cuộc bạo loạn hồi tháng 1 tại Brazil