Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga - Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Hàng Việt sang Nga đã phục hồi, có xu hướng tăng lên

Tuyết Nhung 17/05/2024 11:55

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga - Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 17.5 cho biết sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga - Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

ca-ngu.jpg
Cá ngừ là một trong những mặt hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu chủ lực sang Nga - Ảnh: Internet

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã tăng từ 14 triệu USD năm 2021 lên gần 29 triệu USD năm 2023. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu đã đạt gần 10 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2023. Với tốc độ tăng trưởng này, Nga đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 4 của Việt Nam.

20240513084505484mo-rong-xuat-khau-ca-ngu-sang-nga-1598-1.jpeg

Trong số các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Nga, thịt/loin cá ngừ đông lạnh là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu. Năm 2023, Việt Nam có hơn 15 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga.

Theo VASEP, hiện việc vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang Nga thuận lợi hơn. Các tập đoàn vận tải Nga đã mở tuyến vận tải thẳng từ TP.HCM - Hải Phòng - Vladivostok và đã có một số hãng tàu khác chạy tuyến mới, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh hơn, với thời gian vận chuyển ngắn hơn. Bên cạnh đó còn có thêm hệ thống vận tải đường sắt hỗ trợ cho giao thương với Nga, giúp cho việc vận tải hàng hóa trở nên đa dạng và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, những ưu đãi về thuế quan sau khi nước ta ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (Việt Nam - EAEUFTA) vào năm 2015, đã giúp cho hàng thủy sản của Việt Nam, trong đó có cá ngừ, có khả năng cạnh tranh lớn tại thị trường kinh tế này, nhất là thị trường Nga.

Cụ thể, Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 3 cho thị trường Nga sau Trung Quốc và Thái Lan. Trong khi mặt hàng xuất khẩu chủ lực là thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS030487 của Việt Nam đang theo thỏa thuận trong Việt Nam - EAEUFTA được miễn thuế khi xuất khẩu sang Nga, các sản phẩm của Trung Quốc và Thái Lan đang phải chịu thuế 3,8%.

"Tất cả những yếu tố này, dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Nga trong thời gian tới", đại diện VASEP nhận định.

Kể từ khi bắt đầu chiến sự ở Ukraine, hàng hóa từ Việt Nam sang Nga chủ yếu đi qua các cụm cảng ở vùng Viễn Đông là Vladivostok và Nakhodka. Thành phố cảng Vladivostok được xem là cửa ngõ lý tưởng của Nga với châu Á. Khoảng cách từ Việt Nam đến nơi này tính ra chỉ bằng một nửa so với khoảng cách từ Việt Nam đến Moscow. Đây được xem là con đường ngắn nhất của hàng Việt đến với thị trường Nga.

Nhiều mặt hàng quen thuộc của Việt Nam đã có mặt tại hệ thống siêu thị ở thành phố Vladivostok từ các mặt hàng truyền thống như nông sản thực phẩm, hoa quả tươi đến cà phê, bia, nước giải khát hay một số mặt hàng mới như mỹ phẩm, đồ gia dụng...

Bài liên quan
Lạm phát tăng cao, người dân Mỹ, châu Âu chuộng cá ngừ Việt Nam
Lạm phát tăng cao khiến người dân Mỹ, châu Âu thắt chặt chi tiêu. Cá ngừ đóng hộp là loại thực phẩm đang được ưa chuộng tại 2 thị trường này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng Việt sang Nga đã phục hồi, có xu hướng tăng lên