Ngày 18.12, Bộ Y tế cho biết hết tháng 12 sẽ có hơn 95% dân số trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, đạt đủ miễn dịch cộng đồng.

Hết tháng 12 sẽ có hơn 95% dân số được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 18/12/2021, 13:31

Ngày 18.12, Bộ Y tế cho biết hết tháng 12 sẽ có hơn 95% dân số trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, đạt đủ miễn dịch cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm "Chiến dịch vắc-xin vững niềm tin", PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết tỉ lệ bao phủ đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 cho người trên 18 tuổi đến nay đã đạt trên 80%. "Chúng tôi tin rằng, với tốc độ tiêm vắc-xin COVID-19 như hiện nay, đến hết tháng 12.2021, trên 95% dân số Việt Nam trên 18 tuổi sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Về cơ bản, Việt Nam đã đạt được miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19"- PGS Hồng nói.

PGS Hồng cũng cho biết kết quả của việc bao phủ vắc xin COVID-19 cho người dân có thể nhìn thấy rõ, trong đó đã hạn chế được các ca COVID-19 có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị, hạn chế được bệnh nhân nặng và hạn chế số bệnh nhân COVID-19 tử vong. Về việc một số người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 khi mắc COVID-19 vẫn bị bệnh nặng, có ca tử vong, PGS Hồng cho biết không có một vắc xin nào đạt được hiệu quả bảo vệ 100%.

tiem-chung.jpg
Hết tháng 12, 95% dân số sẽ được tiêm hết 2 mũi vắc xin COVID-19

Với vắc xin COVID-19 hiện nay, theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kinh nghiệm của các quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trước chúng ta cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất thì hiệu quả bảo vệ của vắc xin COVID-19 dao động từ 60-90%. "Như vậy, dù đã tiêm đủ liều vắc xin cũng không thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn 100%. Những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 thì hiệu quả mang lại là giảm số mắc COVID-19 và giảm bệnh nặng, giảm tử vong ở người mắc bệnh. Với một số ca COVID-19 tử vong đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, ngoài việc vắc xin không thể bảo vệ chúng ta 100% thì trong số này cũng có nhiều người là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền"- PGS Hồng giải thích.

Cũng theo PGS Hồng, thực tế qua phân tích các ca COVID-19 tử vong hiện nay ở Việt Nam đa số là người chưa tiêm vắc xin COVID-19, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Về kế hoạch tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại (mũi 3), PGS Hồng cho biết theo nguyên lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng thì mũi tiêm nhắc lại là rất quan trọng, giúp cho việc tăng cường tính miễn dịch của mỗi người sau khi đã tiêm đủ các mũi vắc xin cơ bản. Điều này giúp cơ thể củng cố khả năng miễn dịch trước vi rút SARS-CoV-2 và những biến thể sau này. PGS Hồng nhấn mạnh những người cao tuổi, người có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp...) không chống chỉ định với vắc xin COVID-19 mà thuộc đối tượng phải được tiêm vắc xin COVID-19 sớm nhất. Vì đây là những đối tượng nếu mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ cao bị bệnh nặng và tử vong. Những người này được chỉ định tiêm ở các cơ sở y tế, có khả năng xử lý phản ứng nặng sau tiêm (nếu có). Các bác sĩ sẽ khám sàng lọc kỹ hơn, hướng dẫn theo dõi, trước và sau tiêm cẩn thận hơn.

Theo PGS Hồng, vắc xin COVID-19 đã được khuyến cáo là an toàn với hầu hết mọi người. Chỉ những người nhiễm trùng cấp tính thì sẽ hoãn tiêm, đợi đến khi điều trị khỏi bệnh mới tiêm. Bộ Y tế cho biết đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 170 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó mua từ Ngân sách nhà nước hơn 80 triệu liều, từ các nguồn viện trợ/tài trợ hơn 88 triệu liều

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp... không chịu nổi
Thủ tướng cho hay giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển. Giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hết tháng 12 sẽ có hơn 95% dân số được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19