Trả lời báo chí trưa 8/9, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, và được áp dụng vào dạy học ở trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

'Hội đồng thẩm định quốc gia đã thông qua sách của GS Hồ Ngọc Đại'

Hải Yến | 08/09/2018, 18:19

Trả lời báo chí trưa 8/9, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, và được áp dụng vào dạy học ở trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, dư luận vô cùng quan tâm đến cuốn sách Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại hiện đang được dạy tại 50 tỉnh trên cả nước.

Một chương trình nhiều sách giáo khoa

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết hội đồng thẩm định quốc gia đã đánh giá sách Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục đảm bảo yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức, kỹ năng. Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1 tại trường Thực nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ GD-ĐT đồng ý cho địa phương có nhu cầu và đảm bảo điều kiện được áp dụng dạy sách này (nhất là ở những vùng khó khăn) từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện.

Trong năm 2017-2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt lớp 1, cùng việc rà soát, tinh giản các nội dung chưa phù hợp học sinh trong sách giáo khoa hiện hành, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội đồng thẩm định quốc gia sách Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục.

Sau hai vòng, hội đồng thẩm định đánh giá về cơ bản, tài liệu đảm bảo yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học (theo quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5.5.2006 của Bộ GD-ĐT). Tài liệu đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo kết luận của hội đồng thẩm định.

Theo Bộ GD-ĐT, chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành, với chủ trương “một chương trình nhiều sách giáo khoa”. Tất cả tài liệu dạy học được đưa vào nhà trường với tư cách là sách giáo khoa đều phải được hội đồng quốc gia thẩm định. Căn cứ kết luận và đề xuất của hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ trưởng GD-ĐT sẽ phê duyệt danh mục sách giáo khoa (theo chương trình giáo dục phổ thông mới) được phép sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Trên cơ sở đó, các cơ sở giáo dục được phép lựa chọn sách giáo khoa phù hợp.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại: "Tôi không chấp"

Trong khi đó, cũng trong ngày 8.9, chia sẻ với báo chí GS Hồ Ngọc Đại đã khẳng định: "Nhận rất nhiều lời chỉ trích nhưng trường thực nghiệm tại Hà Nội vẫn áp dụng thành công SGK của ông. Tôi là nhà tâm lý học khoa học trẻ em mà người ta nói tôi không hiểu tâm lý. Nhiều người lấy những câu chữ vớ vẩn để phê phán tôi, tôi không chấp".

Cũng theo GS Hồ Ngọc Đại, sứ mạng của giáo dục: "Cần phải cho trẻ em được những thành tựu mới nhất - chưa từng có và thừa hưởng, tận dụng những thành tựu đã có". Cho nên tôi luôn nói với các cô giáo và nhiều bậc phụ huynh là phải thua con mới dạy được con. Trẻ con làm gì cũng có lý của nó. Mình phải căn cứ vào lý của nó để có cách dạy hợp lý", ông nói.

"Cuộc đời tôi xong rồi, nhưng tôi muốn đất nước này có một thế hệ khác, tự xác định được thời đại của mình. Người lớn không nên lấy mình là khuôn mẫu cho trẻ con. Bố mẹ không nên lấy mình làm chuẩn cho trẻ con", giáo sư bày tỏ. Đồng thời ông cũng khẳng định việc xây dựng trường Thực nghiệm là việc làm có ý nghĩa và trách nhiệm nhất mà ông đã làm cho đất nước.

Dạ Thảo

Bài liên quan
Philippines ra công hàm phản đối Trung Quốc thông qua luật cho phép bắn tàu nước ngoài
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. đã ra công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc về luật Hải cảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Phó Thủ tướng và Bộ Y tế họp khẩn
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đêm 27.1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Hội đồng thẩm định quốc gia đã thông qua sách của GS Hồ Ngọc Đại'