Những người này đã ký tên vào bản kiến nghị kêu gọi chính quyền không tiêu hủy chuột hamster mặc dù đã có bằng chứng về việc lây truyền COVID-19 từ hamster sang người tại Hồng Kông.

Hơn 11.000 người Hồng Kông ký tên phản đối tiêu hủy chuột hamster

Đan Thùy | 19/01/2022, 17:26

Những người này đã ký tên vào bản kiến nghị kêu gọi chính quyền không tiêu hủy chuột hamster mặc dù đã có bằng chứng về việc lây truyền COVID-19 từ hamster sang người tại Hồng Kông.

hamster.jpeg
Các nhân viên về động vật hoang dã mặc đồ bảo hộ tại một cửa hàng bán thú cưng ở Hong Kong ngày 18.1 - Ảnh: Reuters

Vụ việc xuất phát từ ổ dịch liên quan đến nhân viên một cửa hàng thú cưng gần đây. Khi các cơ quan chức năng xét nghiệm 178 con vật thuộc nhiều loài tại cơ sở này đã phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên 11 con hamster. Hai nhân viên của cơ sở này cũng dương tính với COVID-19.

Ngày 18.1, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu người nuôi nộp hàng ngàn con hamster để tiêu hủy. Hơn 2.000 con hamster thuộc diện thu hồi được bán ra từ ngày 22.12.2021 ở 34 cửa hàng thú cưng tại Hồng Kông. Ngoài ra, khoảng 150 người mua hamster sẽ bị cách ly.

anh-chup-man-hinh-2022-01-19-luc-16.44.03.png
Hơn 2.000 con hamster thuộc diện thu hồi để tiêu hủy - Ảnh: SCMP

Hồng Kông cũng ngừng việc mua bán, nhập khẩu hamster. Theo truyền thông địa phương, những con hamster bị thu hồi được nhập từ Hà Lan. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân không nựng hoặc thả những con hamster ra đường.

Thông báo bất ngờ vào ngày 18.1 của chính quyền Hồng Kông khiến người dân tranh nhau tích trữ thức ăn cho vật nuôi của họ sau khi một số cửa hàng thú cưng đóng cửa sớm để dọn dẹp.

Một bản kiến ​​nghị trên địa chỉ change.org có tiêu đề “Ngăn chính quyền tiêu hủy nhân đạo vật nuôi” đã bày tỏ sự phẫn nộ trước động thái này.

“Mỗi chủ sử hữu vật nuôi đều biết rằng mạng sống của thú cưng của họ cũng quan trọng như của chính họ. Nhưng chính quyền Hồng Kông không nhận thấy rằng họ đang sai lầm khi giết hại nhiều sinh mạng vật nuôi”, bản kiến nghị nêu.

anh-chup-man-hinh-2022-01-19-luc-16.44.19.png
Bản kiến nghị trên change.org kêu gọi chấm dứt việc tiêu hủy - Ảnh: SCMP

Tổ chức bảo vệ động vật Hong Kong Life on Palm cho biết họ đã nhận được hơn 60 cuộc gọi hỏi về việc tiêu hủy hamster chỉ trong vòng vài giờ sau thông báo của chính quyền. Bình thường tổ chức này chỉ nhận 1-2 câu hỏi/ngày.

"Chúng tôi đã cố gắng hết sức để thuyết phục họ, một số người đã từ bỏ ý định. Tuy nhiên, khoảng 20 chủ vật nuôi không thay đổi ý định", Sophia Chan, người đứng đầu tổ chức Life on Palm Sophia Chan khuyên những người nuôi hamster nên quan sát xem thú nuôi của mình có biểu hiện các triệu chứng đường hô hấp như chảy nước mũi hoặc sụt cân hay không.

“Mọi người không nên bỏ rơi những chú chuột trên đường phố mà hãy liên hệ với tình nguyện viên để được giúp đỡ”, Sophia Chan nói thêm.

Miffy Mak, người sở hữu 2 con hamster, cho biết cô luôn mua đồ ăn cho vật nuôi từ các cửa hàng đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

“Tôi đã rất hoảng sợ khi chính quyền đột ngột thông báo rằng họ sẽ tiêu hủy những con vật. Hamster vẫn là sinh vật sống. Nếu đợt bùng phát này có liên quan đến chó hoặc mèo, chính phủ sẽ không đưa ra quyết định hấp tấp như vậy”, Mak nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguy cơ động vật lây nhiễm COVID-19 sang người vẫn ở mức thấp, đồng thời khẳng định rằng họ đang “tiếp tục theo dõi” để đề phòng một kịch bản như vậy xảy ra.

“Chúng tôi hiểu rằng có một số  loài vật có thể bị nhiễm COVID-19. Song khả năng động vật lây truyền COVID-19 sang người vẫn ở mức thấp”, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của cơ quan y tế toàn cầu Maria Van Kerkhove cho biết hôm 18.1

Theo WHO, mặc dù vi rút SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu giữa người với người, nhưng sự lây truyền từ động vật sang người đã được ghi nhận trong trường hợp con chồn.

Tuy nhiên, WHO cho biết chồn và các động vật khác như chó, mèo, sư tử, hổ và lửng mật cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Bài liên quan
Ngày 28.5 số ca COVID-19 mới giảm còn 1.114
Ngày 28.5 có 1.114 ca COVID-19 mới tại 44 tỉnh, thành. Trong ngày số khỏi gấp gần 8 lần số mắc mới. Hôm nay tiếp tục không có F0 tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí và giá SGK: Cần phải có lộ trình và minh bạch
2 giờ trước Giáo dục
Thông tin từ năm học 2022-2023 học phí các trường tại Hà Nội đều tăng lên gấp đôi đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 11.000 người Hồng Kông ký tên phản đối tiêu hủy chuột hamster