Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ không sử dụng sức mạnh để bắt nạt các quốc gia láng giềng liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc lại hứa tôn trọng chủ quyền của các nước ở Biển Đông

Hoàng Vũ | 18/01/2022, 14:39

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ không sử dụng sức mạnh để bắt nạt các quốc gia láng giềng liên quan đến vấn đề Biển Đông.

"Chỉ nhấn mạnh vào tuyên bố chủ quyền của một bên và áp đặt ý chí của mình lên người khác không phải là cách thích hợp để các láng giềng đối xử với nhau và nó cũng đi ngược lại triết học phương Đông về việc con người nên hòa hợp với nhau”, hãng tin Reuters trích phát biểu của ông Vương tại diễn đàn trực tuyến do Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila tổ chức hôm 17.1.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể cùng Philippines quản lý và "giải quyết vấn đề trên tinh thần thiện chí với một cách phù hợp".

wang-yi.jpg
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi Philippines lên án việc Trung Quốc chặn một tàu tiếp tế quân sự của Philippines ở Biển Đông, khiến Mỹ - một đồng minh có hiệp ước quân sự với Manila, cảnh báo rằng một cuộc tấn công vào các tàu Philippines sẽ khiến họ viện dẫn các cam kết phòng thủ chung.

Trung Quốc thời gian qua đã không ngừng đưa ra những yêu sách chủ quyển phi lý trên Biển Đông khiến tình hình tại khu vực này ngày càng trở nên căng thẳng. Bắc Kinh đã bị các nước phương Tây cáo buộc là gây hấn và khiêu khích bằng cách triển khai hàng trăm tàu hải cảnh và tàu đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng, trong đó có Philippines.

Bài liên quan
Úc cảnh báo Trung Quốc không nên 'noi gương' Nga
Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã cảnh báo chính phủ Trung Quốc cần rút ra bài học về “sai lầm chiến lược” của Nga ở Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Việt Nam băn khoăn việc người dân rút BHXH một lần, chuyên gia quốc tế nói gì?
"Có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần như thế này không? Các nước khác trả lương cho người lao động qua tài khoản, còn Việt Nam trả lương bằng tiền mặt...?"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc lại hứa tôn trọng chủ quyền của các nước ở Biển Đông