Theo Tổng kết an ninh mạng năm 2021 của Bkav, 70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm vi rút trong năm 2021, báo động đỏ cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

Hơn 70 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm vi rút trong năm 2021

Thu Anh | 19/01/2022, 20:15

Theo Tổng kết an ninh mạng năm 2021 của Bkav, 70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm vi rút trong năm 2021, báo động đỏ cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

Theo kết quả được đưa ra từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn Bkav thực hiện tháng 12.2021, năm 2021, thiệt hại do vi rút máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24,4 nghìn tỉ đồng (tương đương 1,06 tỉ USD).

Theo đó, 70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm vi rút trong năm 2021, báo động đỏ cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam. Bkav nhận định Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới.

Ngoài ra, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam đã tăng đột biến bởi ảnh hưởng của COVID-19, đây chính là môi trường lý tưởng để vi rút bùng phát và lây lan mạnh.

hon-70-trieu-luot-may-tinh-tai-viet-nam-bi-nhiem-virus-trong-nam-2021.jpg
Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc thuộc nhóm cao - Ảnh: Internet

Các chuyên gia Bkav cho rằng người sử dụng vẫn có thói quen dùng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên, dẫn tới máy tính không được bảo vệ liên tục, điều này cần phải thay đổi ngay.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav cho biết“Chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt vi rút có khả năng tự động cập nhật và có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Một con số quá nhỏ để xây dựng được một hệ ‘miễn dịch cộng đồng’. Mỗi máy tính bị nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm vi rút cho các máy tính khác”.

Để bảo vệ máy tính, chuyên gia của Bkav khuyến cáo người sử dụng cần trang bị ngay phần mềm diệt vi rút có khả năng tự động cập nhật cho máy tính.

Cũng theo đánh giá của Bkav, năm 2021 là một năm đầy biến động của các loại tiền số (coin) và các loại hình kinh doanh liên quan đến tiền số, vốn hóa của các đồng tiền số đã vượt ngưỡng 1.000 tỉ USD. Điều này kéo theo số lượng tấn công mã hóa dữ liệu đòi trả tiền chuộc bằng coin tăng mạnh.

Bkav dẫn chứng về vụ tấn công nhà cung cấp đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline, làm tê liệt cả bờ Đông nước Mỹ. Nạn nhân đã phải trả khoản tiền chuộc gần 5 triệu USD bằng tiền số. Hồi tháng 5, chi nhánh ở Mỹ của JBS Holdings (Brazil), công ty cung cấp thịt lớn nhất thế giới về doanh số, bị tấn công cũng buộc phải trả khoản coin lên tới 11 triệu USD.

Tại Việt Nam, số lượt máy tính bị vi rút mã hoá dữ liệu tấn công trong năm 2021 lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Đa số người sử dụng Việt Nam vẫn còn lúng túng, chưa biết cách ứng phó khi máy tính bị mã hóa dữ liệu.

Hơn 99% người tham gia chương trình Đánh giá an ninh mạng 2021 của Bkav chọn làm theo hướng dẫn trả tiền với hy vọng lấy lại được dữ liệu của mình từ hacker. Theo các chuyên gia của Bkav, cách làm này không những khiến người dùng có thể không lấy lại được dữ liệu mà còn mất tiền oan.

Do vậy, phía Bkav nhấn mạnh tới việc phòng vệ một cách chủ động, thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu, đặc biệt cần có cơ chế sao lưu dữ liệu định kỳ.

Bài liên quan
Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 70 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm vi rút trong năm 2021