Chiều 19.10, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh do Chính phủ Hungary trao tặng.

Hungary trao tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin AstraZeneca

Hồ Quang | 19/10/2021, 18:23

Chiều 19.10, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh do Chính phủ Hungary trao tặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ ông Ory Csaba - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến hầu hết mọi mặt đời sống xã hội của các quốc gia, khiến nhiều hoạt động kinh tế, xã hội bị gián đoạn.

Nhiều quốc gia phải tiến hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đòi hỏi nỗ lực của các nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

hungary-trao-tang-viet-nam-100.000-lieu-vac-xin-astrazeneca-hinh-anh(1).png
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ( phải) tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ ông Ory Csaba - Đại sứ Hungary tại Việt Nam - Ảnh: T.M

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp Hungary, thông qua các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở và y tế chuyên sâu, cung cấp trang thiết bị và dược phẩm nhằm góp phần cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ y tế của Việt Nam.

Đặc biệt, sự hỗ trợ vắc xin và kit xét nghiệm nhanh lần này của Chính phủ Hungary phục vụ công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế là nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình bạn lâu dài, tình hữu nghị bền vững được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Ông Cường cho biết, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để đảm bảo việc phân bổ số vắc xin, và kít xét nghiệm nhanh quý giá này tới các đơn vị và địa phương căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

“Bộ Y tế hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ, người dân và các cơ quan đại diện ngoại giao của Hungary tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong cuộc chiến cam go và đầy thử thách này”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường bày tỏ.

Ông Ory Csaba - Đại sứ Hungary tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Hungary có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đến nay đã trải qua hơn 70 năm hợp tác. Trong thời gian qua, hai nước đã cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn.

“Chúng tôi cảm ơn Việt Nam trong giai đoạn đầu chống dịch đã hỗ trợ Hungary khẩu trang và một số thiết bị chống dịch”, Đại sứ nói.

Đại sứ Hungary tại Việt Nam cũng trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vắc xin Nanocovax do Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Trước đó, lô vắc xin và kít xét nghiệm nhanh này đã về đến Việt Nam và được vận chuyển về bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá xăng tăng mạnh, ĐBQH, chuyên gia đề nghị dùng công cụ thuế
một giờ trước Thị trường và chính sách
Các đại biểu quốc hội cho rằng, để giảm được giá xăng dầu, cần công cụ thuế để kiểm soát như giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hungary trao tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin AstraZeneca