Theo Ming-Chi Kuo, chuyên gia thạo tin về các sản phẩm Apple, iPhone 13 sẽ có kết nối liên lạc vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO) để cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn ở những khu vực không có vùng phủ sóng 4G hoặc 5G.

'iPhone 13 hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO, cho gọi điện và nhắn tin không cần tín hiệu di động'

Sơn Vân | 29/08/2021, 21:21

Theo Ming-Chi Kuo, chuyên gia thạo tin về các sản phẩm Apple, iPhone 13 sẽ có kết nối liên lạc vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO) để cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn ở những khu vực không có vùng phủ sóng 4G hoặc 5G.

iPhone 12 đã đạt được doanh số bán hàng lớn với Apple nhờ hỗ trợ kết nối 5G. Có vẻ như Apple muốn tiếp tục động lực bằng cách bổ sung công nghệ radio mới khác cho iPhone trong năm nay.

Trong một ghi chú của nhà đầu tư, Ming-Chi Kuo hôm nay cho biết rằng ông trông đợi các mẫu iPhone 13 sắp tới sẽ có chế độ liên lạc vệ tinh LEO (quỹ đạo Trái đất tầm thấp). Điều này sẽ cho phép người dùng iPhone 13 gửi tin nhắn và gọi điện ngay cả khi họ không nằm trong vùng phủ sóng 4G/5G tiêu chuẩn của tháp di động.

Tờ Bloomberg lần đầu tiên báo cáo các cuộc điều tra của Apple về việc sử dụng công nghệ vệ tinh để truyền dữ liệu đến iPhone trong câu chuyện từ năm 2019. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nhiều người nghe nói rằng tính năng này sẽ xuất hiện trong dòng sản phẩm iPhone 13 năm 2021.

Ming-Chi Kuo nói rằng iPhone 13 sẽ sử dụng phiên bản tùy chỉnh của chip băng tần cơ sở Qualcomm X60 hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh.

Các thương hiệu smartphone khác hiện đang đợi đến năm 2022 để áp dụng chip băng tần cơ sở X65 cần thiết để thực hiện các chức năng liên lạc vệ tinh.

Không rõ liệu việc gửi tin nhắn và thực hiện cuộc gọi qua vệ tinh sẽ chỉ hoạt động với các dịch vụ của Apple như iMessage và FaceTime, hay Apple có thể ủy quyền truyền thông vệ tinh tới các tháp di động tiêu chuẩn ở đầu bên kia hay không. Cũng không rõ liệu các tính năng vệ tinh sẽ miễn phí như GPS hay sẽ đi kèm với các khoản phí sử dụng liên quan.

Hiện tại, nhiều người mong đợi Apple sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 13 vào tháng 9 tới. Có khả năng phần lớn iPhone mới sẽ giống với dòng sản phẩm iPhone 12 về kích thước màn hình và yếu tố hình thức.

Các tính năng mới của iPhone 13 dự kiến ​​bao gồm nâng cấp hệ thống camera, màn hình tốc độ làm tươi cao cho các mẫu Pro và notch nhỏ hơn. Tin tức về các tính năng vệ tinh chắc chắn là điều thú vị nhất xuất hiện trong loạt tin đồn về iPhone 13.

iphone-13-ho-tro-giao-tiep-ve-tinh-leo.jpg
Theo chuyên gia Ming-Chi Kuo, iPhone 13 hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO, cho người dùng gọi điện và gửi tin nhắn văn bản không cần tín hiệu di động

Trong một lưu ý cho các nhà đầu tư, được nhìn thấy bởi MacRumors, Ming-Chi Kuo giải thích rằng dòng iPhone 13‌ sẽ có phần cứng có thể kết nối với vệ tinh LEO. Nếu được bật với các tính năng phần mềm liên quan, điều này có thể cho phép người dùng ‌iPhone 13‌ thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn mà không cần kết nối di động 4G hoặc 5G.

Starlink của SpaceX là công ty cung cấp kết nối internet LEO mà một số độc giả có thể đã quen thuộc, nhưng nhà cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh LEO "có nhiều khả năng hợp tác với Apple về mặt công nghệ và phạm vi dịch vụ" được cho là Globalstar.

Qualcomm có chủ đích làm việc với Globalstar để hỗ trợ băng tần n53 trong các chip băng tần cơ sở X65 ở tương lai.

Ming-Chi Kuo giải thích rằng "kịch bản đơn giản nhất" để cung cấp kết nối LEO cho người dùng là nếu các nhà khai thác mạng cá nhân làm việc với Globalstar. Điều này có nghĩa là khách hàng của nhà khai thác mạng đối tác có thể sử dụng dịch vụ liên lạc vệ tinh của Globalstar trên ‌iPhone 13‌ trực tiếp thông qua nhà khai thác mạng của họ mà không cần thêm hợp đồng hoặc thanh toán.

Ming-Chi Kuo nói thêm rằng truyền thông vệ tinh LEO là công nghệ có thể so sánh với mmWave 5G về tác động của với ngành công nghiệp mạng và Apple có thể tận dụng cả hai công nghệ này. Ông cho rằng Apple lạc quan về xu hướng truyền thông vệ tinh và đã thành lập một nhóm cụ thể để nghiên cứu, phát triển các công nghệ liên quan đến nó một thời gian trước đây.

Apple được cho có kế hoạch đưa liên lạc vệ tinh LEO đến nhiều thiết bị hơn trong tương lai để "cung cấp những trải nghiệm sáng tạo". Trong tương lai, Ming-Chi Kuo suy đoán rằng liên lạc vệ tinh LEO cũng có thể được sử dụng bởi tai nghe Apple AR sắp ra mắt, Apple Car và các phụ kiện Internet-of-Things khác.

Bài liên quan
Apple quét ảnh tải từ iPhone lên iCloud để tìm nội dung lạm dụng tình dục trẻ em, gây tranh cãi
Hôm 5.8, Apple cho biết sẽ triển khai hệ thống kiểm tra ảnh trên iPhone tại Mỹ trước khi được tải lên dịch vụ lưu trữ iCloud của mình. Mục đích là để đảm bảo ảnh tải lên không có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM cho hàng quán ăn uống được bán tại chỗ từ 28.10
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 27.10, TP.HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28.10, riêng quận 7 và TP.Thủ Đức được thí điểm bán rượu, bia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'iPhone 13 hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO, cho gọi điện và nhắn tin không cần tín hiệu di động'