Hãng Reuters dẫn lời một quan chức Iran cấp cao tiết lộ nước này không có kế hoạch đáp trả Israel sau đợt tấn công rạng sáng 19.4.
Chuyển động

Iran không có kế hoạch đáp trả Israel

Cẩm Bình 19/04/2024 21:32

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức Iran cấp cao tiết lộ nước này không có kế hoạch đáp trả Israel sau đợt tấn công rạng sáng 19.4.

“Chủ mưu nước ngoài của vụ việc chưa được xác nhận. Chúng tôi không ghi nhận bất kỳ đợt tấn công từ nước ngoài nào. Thảo luận đang nghiêng về xâm nhập hơn là tấn công”, theo nguồn tin quan chức trên.

Khi đề cập đến diễn biến mới xảy ra, truyền thông cùng giới chức Iran đều lý giải loạt vụ nổ nhỏ người dân nghe được là do lực lượng phòng không bắn trúng 3 máy bay không người lái (UAV) trên bầu trời thành phố Isfahan. Đặc biệt, họ gọi đây là hành động của “những kẻ xâm nhập” chứ không phải của Israel, qua đó làm giảm sức ép phải đáp trả.

Học giả Jonathan Lord (Trung tâm An ninh Mỹ mới) đánh giá dường như Iran đang cố gắng giảm thiểu tác động rồi dần dần xuống thang căng thẳng.

iran.jpg
Binh sĩ cùng khí tài Iran tại một cơ sở hạt nhân trên địa bàn Isfahan - Ảnh: Reuters

Rạng sáng 19.4, tại khu vực phía tây bắc Isfahan cũng như trong thành phố xảy ra nhiều vụ nổ. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tên lửa phòng không Iran đang thực hiện nhiệm vụ đánh chặn. Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ thông báo đây là đợt tấn công do Israel thực hiện, nhưng quân đội Israel từ chối nhận trách nhiệm.

Đợt tấn công không gây ra thương vong vì hệ thống phòng không ở một số khu vực của Iran đã được kích hoạt. Tất cả cơ sở quân sự và an ninh nhạy cảm trên địa bàn thành phố Isfahan (nơi có cơ sở hạt nhân) đều an toàn, không xảy ra sự cố.

Trước diễn biến mới nhất, nhiều nước lập tức lên tiếng kêu gọi Israel và Iran kiềm chế tránh hành động hấp tấp. Giới phân tích cảnh báo căng thẳng khu vực có thể bùng nổ thành chiến tranh toàn diện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó thủ tướng Lê Thành Long dự khai mạc sự kiện mô phỏng xã hội không dùng tiền mặt
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 14.6, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Lê Thành Long đã dự khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran không có kế hoạch đáp trả Israel