Quân đội và xe tăng của Israel hôm 18.5 đã tiến vào các khu vực phía bắc dải Gaza, nơi tập trung đông người di tản Palestine.
Quốc tế

Israel tiến sâu hơn vào bắc Gaza giữa lúc liên minh Netanyahu rạn nứt

Hoàng Vũ (theo Reuters) 19/05/2024 16:46

Quân đội và xe tăng của Israel hôm 18.5 đã tiến vào các khu vực phía bắc dải Gaza, nơi tập trung đông người di tản Palestine.

Theo Reuters, Israel đã tiến hành các cuộc càn quét quân sự mới trong tháng này tại các khu vực phía bắc Gaza nhằm ngăn chặn sự tái hợp của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas.

Dân thường tại Jabalia, trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn cho người Palestine ở phía bắc Gaza cho biết quân đội và xe tăng Israel đã tiến vào các đường phố hôm 18.5. Trong một cuộc tấn công, 15 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

gaza.png
Khung cảnh đổ nát tại trại tị nạn Jabalia, Gaza ngày 18.5 sau các cuộc tấn công dồn dập của quân đội Israel - Ảnh: Reuters

Cơ quan Y tế Gaza và Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp dân sự cho Reuters biết họ đã nhận được hàng chục cuộc gọi báo cáo thương vong nhưng không thể thực hiện bất kỳ hoạt động hỗ trợ nào vì các cuộc tấn công trên bộ và bắn phá trên không của lực lượng Israel đang diễn ra.

“Bây giờ là thời điểm khó khăn nhất, các cuộc không kích và pháo kích bằng xe tăng diễn ra gần như không ngừng nghỉ. Chúng tôi biết hàng chục người đã thiệt mạng và bị thương, nhưng không có xe cứu thương nào có thể vào khu vực”, Ibrahim Khaled, một cư dân ở Jabalia nói.

Quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đã tiếp tục hoạt động tại các khu vực trên khắp Gaza. bao gồm Jabalia và Rafah, để thực hiện “các hoạt động chính xác chống lại những kẻ khủng bố và cơ sở hạ tầng của chúng”.

Trên mạng xã hội X, người phát ngôn quân đội Israel Avichay Adraee tuyên bố quân đội đã tiêu diệt “một nhóm phá hoại ở Jabalia sau khi đụng độ với các thành viên của nhóm này bên trong các tòa nhà".

Căng thẳng trong liên minh cầm quyền Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang phải đối mặt với những lời chỉ trích trong và ngoài nước vì đã không đưa ra được cam kết về một tầm nhìn hậu xung đột ở dải Gaza sau 7 tháng giao tranh.

Trong một cuộc họp báo, Benny Gantz - thành viên trung dung trong nội các chiến tranh của Israel, vừa đưa ra tối hậu thư cho ông Netanyahu, rằng sẽ rời khỏi chính phủ nếu thủ tướng không sớm xây dựng kế hoạch cho tương lai của cuộc chiến ở dải Gaza.

Cụ thể, ông Gantz đề xuất nội các thời chiến Israel phải “xây dựng và phê duyệt một kế hoạch hành động” để đạt được “6 mục tiêu chiến lược”. Các mục tiêu bao gồm: giải cứu các con tin; lật đổ Hamas, phi quân sự hóa dải Gaza, giành quyền kiểm soát an ninh của Israel tại Gaza; tạo cơ chế quản lý dân sự quốc tế cho Gaza (gồm các đại diện Mỹ, châu Âu, khối Ả Rập, Palestine); đưa cư dân miền bắc trở về nhà; bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi; thiết lập khuôn khổ thực hiện nghĩa vụ quân sự/quốc gia đối với tất cả công dân Israel.

Về phần mình, trong một tuyên bố sau đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu chỉ trích ông Gantz chọn việc “đưa ra tối hậu thư cho ông thay vì cho Hamas”. Ông Netanyahu cho rằng các đề xuất của ông Gantz đồng nghĩa với việc “chấm dứt cuộc chiến với sự thất bại cho Israel, bỏ rơi phần lớn con tin và để Hamas nắm quyền”.

Theo Reuters, mặc dù ông Gantz có sức ảnh hưởng lớn trong các cuộc thăm dò dư luận, việc ông rời khỏi chính phủ thời chiến sẽ không đủ để dẫn đến sự sụp đổ của nó, vì các đảng còn lại vẫn chiếm thế đa số và tiếp tục hậu thuẫn chính quyền Thủ tướng Netanyahu.

Tuy nhiên, “tối hậu thư” của ông Gantz cho thấy sự căng thẳng ngày càng gia tăng đối với liên minh cầm quyền của Israel, vốn do các đảng cực hữu thống trị. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant hôm 14.5 cũng đã thúc giục Thủ tướng Netanyahu đề ra kế hoạch rõ rang thời hậu chiến cho dải Gaza, vì việc thiếu kế hoạch đang làm xói mòn những thành quả đạt được trong cuộc chiến, khiến tình hình an ninh của Israel ngày càng bị đe dọa.

Bài liên quan
Israel chuẩn bị cho tình huống chiến tranh toàn diện với Hezbollah
Đài Sky News cho biết Israel chuẩn bị cho tình huống chiến tranh toàn diện với Hezbollah nổ ra bằng cách lập cơ sở dự trữ máu ngầm và biến một bãi đậu xe ngầm tại thành phố Haifa thành bệnh viện rộng 20.000 mét vuông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel tiến sâu hơn vào bắc Gaza giữa lúc liên minh Netanyahu rạn nứt