Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã nói về khả năng tạo ra một "vùng đệm an toàn" sát biên giới Ba Lan hoặc nằm cả bên trong lãnh thổ nước này.
Quốc tế

Nga có thể lập vùng đệm sát biên giới Ba Lan hoặc sâu trong lãnh thổ nước này

Hoàng Vũ (theo Newsweek, Reuters) 18/05/2024 13:32

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã nói về khả năng tạo ra một "vùng đệm an toàn" sát biên giới Ba Lan hoặc nằm cả bên trong lãnh thổ nước này.

“Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Vladimir Putin nói rằng để có một cuộc sống yên bình, chúng tôi sẽ phải tạo ra một vùng an toàn, để đối thủ không thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga… Nếu điều này tiếp diễn, vùng đệm an ninh sẽ được lập ở đâu đó trên biên giới với Ba Lan hoặc ngay bên trong lãnh thổ Ba Lan”, ông Medvedev - đồng minh thân cận của Tổng thống Putin - cho biết trên Telegram hôm 17.5.

putin-and-mevedev.png
Tổng thống Vladimir Putin và Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: Getty

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Cáp Nhĩ Tân nhân chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc, ông Putin khẳng định Nga không có kế hoạch kiểm soát thành phố Kharkiv lớn thứ hai Ukraine. Chiến dịch hiện nay chỉ nhằm ngăn các vụ pháo kích qua biên giới.

“Đối với những gì đang xảy ra tại mặt trận Kharkiv, đây là lỗi của phía Ukraine khi họ liên tục pháo kích các khu vực dân cư ở biên giới, bao gồm cả Belgorod. Tôi từng cảnh báo công khai rằng Nga sẽ phải thiết lập vùng đệm an ninh nếu điều này tiếp diễn”, ông Putin cho hay, đồng thời nhấn mạnh các đơn vị Nga đang duy trì đà tiến quân và tuân thủ kế hoạch tác chiến đã đề ra.

Giới quan sát cho rằng chiến dịch tấn công Kharkiv mới nhất của Nga nhằm tạo vùng đệm ở biên giới để bảo vệ tốt hơn thành phố Belgorod. Thành phố nằm cách biên giới vài chục km và gần đây thường xuyên hứng chịu các đòn tập kích của Ukraine.

Ukraine đang chuẩn bị cho “trận chiến khốc liệt”

Theo Newsweek, Ukraine hôm 17.5 sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công ồ ạt vào kho nhiên liệu, cơ sở dầu và một trạm điện ở tây nam nước Nga và Crimea. Trên Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết đã chặn được hơn 100 UAV của Kyiv. Một ngày trước đó, Ukraine đã bắn tên lửa tấn công một sân bay ở Crimea. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra sau khi lực lượng Nga tiến vào vùng đông bắc Ukraine vào tuần trước.

Tại mặt trận biên giới, theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, trụ sở tại Mỹ), khoảng 5.000 - 10.000 binh sĩ Nga đã vượt qua biên giới ở 2 điểm then chốt vào Kharkiv hôm 10.5 và sau đó thọc sâu tới 10km. Chỉ trong vòng 5 ngày sau đó, lực lượng Nga đã giành hơn 250km2 tại Kharkiv.

Lực lượng tiến công của Nga hiện chủ yếu là bộ binh trang bị nhẹ, với tổng quân số khoảng 2.000 người, được yểm trợ bởi pháo binh và chiến đấu cơ ném bom lượn xuất phát từ bên kia biên giới. Giới chức tình báo Ukraine tiết lộ Moscow đang tập trung khoảng 35.000 quân dự bị ở tuyến sau, tương đương hai quân đoàn, sẵn sàng tham gia chiến dịch tại Kharkiv.

Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 17.5 cũng xác nhận rằng lực lượng Nga đã mở rộng vùng giao tranh lên 70km, buộc Kyiv phải thêm nhiều lữ đoàn dự bị vào tham chiến. Ông nhận định giao tranh ở mặt trận bắc và đông bắc Ukraine có thể tăng nhiệt trong thời gian tới, do Moscow có thể mở thêm mũi tiến công nhằm vào tỉnh Sumy lân cận.

Volodymyr Artiukh, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Sumy cho biết: “Chúng tôi lưu ý rằng các hành động của lực lượng Nga là có hệ thống. Trên thực tế, các cuộc pháo kích vẫn tiếp tục diễn ra dọc theo toàn bộ biên giới, với cường độ 200-400 vụ nổ mỗi ngày… Cường độ của các nhóm phá hoại của đối thủ đã gia tăng”.

Các nhà quan sát nhận định, nếu Nga tấn công xuyên biên giới ở Sumy, có khả năng hàng rào phòng thủ vốn đã suy kiệt của Ukraine sẽ bị kéo giãn hơn nữa, sau khi bộ binh của Moscow tiến vào Kharkiv và mở ra mặt trận mới ở phía đông bắc buộc Kyiv phải gấp rút tăng viện trong bối cảnh thiếu hụt binh sĩ trầm trọng.

Bài liên quan
Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Nhận lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 20.6.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
11 giờ trước Sự kiện
Nhận lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 20.6.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga có thể lập vùng đệm sát biên giới Ba Lan hoặc sâu trong lãnh thổ nước này