Trang Reuters đưa tin Tổng thống Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày 16 - 17.5.
Quốc tế

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Tổng thống Nga tại Bắc Kinh

Đan Thuỳ 16/05/2024 16:29

Trang Reuters đưa tin Tổng thống Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày 16 - 17.5.

Điện Kremlin cho biết chuyến thăm kéo dài 2 ngày này diễn ra chỉ 10 ngày sau lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo Nga, với mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Nga - Trung.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh vào trưa 16.5 (theo giờ VN), AFP đưa tin. Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập nhấn mạnh rằng "Mối quan hệ Trung - Nga không chỉ vì lợi ích cơ bản của hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để duy trì sự công bằng và bình đẳng trên thế giới".

Theo ông Tập, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm duy trì quan hệ láng giềng tốt và đối tác tốt, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, cùng theo đuổi sự phát triển và khôi phục đất nước.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho rằng Nga và Trung Quốc đã tích lũy được nền tảng hợp tác vững chắc và Bắc Kinh là đối tác chính của Moscow trong lĩnh vực thương mại, kinh tế. Ông Putin cho biết trong năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 25%, đạt 227 tỉ USD, theo đó Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc. Theo ông, đây là kết quả của các kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Nga - Trung đến năm 2023 được phê duyệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào tháng 3.2023.

anh-man-hinh-2024-05-16-luc-10.49.17.png

Ông Putin cũng nhấn mạnh năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp là những lĩnh vực ưu tiên. Ông cũng ghi nhận hợp tác về công nghệ cao, đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông giữa hai nước. Hoạt động giao lưu nhân dân cũng đang được mở rộng, theo kế hoạch, hai nước sẽ tổ chức năm giao lưu văn hóa Nga và Trung Quốc vào năm 2024-2025.

Theo hãng tin Reuters, với việc chọn Trung Quốc cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, ông Putin đang gửi một thông điệp đến thế giới về những ưu tiên của ông và mối quan hệ cá nhân sâu sắc với ông Tập.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Tân Hoa Xã, ông Putin khen ngợi ông Tập đã giúp xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga dựa trên lợi ích quốc gia và sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc.

"Chính mức độ hợp tác chiến lược cao chưa từng có giữa hai nước chúng ta đã quyết định việc tôi chọn Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mà tôi sẽ đến thăm sau khi chính thức nhậm chức tổng thống Liên bang Nga", ông Putin chia sẻ.

Tổng thống Nga cũng sẽ họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, tập trung thảo luận về thương mại song phương, hợp tác kinh tế và nhân đạo. Ngoài ra, ông Putin và ông Tập sẽ cùng tham dự lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và khởi động Năm văn hóa Nga - Trung.

Ngoài các hoạt động ở Bắc Kinh, ông Putin sẽ đến thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở đông bắc Trung Quốc để dự lễ khai mạc Triển lãm Nga - Trung, khai trương Diễn đàn hợp tác xuyên khu vực Nga - Trung và thăm Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Nga và Trung Quốc nhất trí về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" hồi tháng 2.2022. Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu năm nay kêu gọi Nga cùng "hướng đến tình láng giềng hữu nghị vĩnh cửu", hợp tác chiến lược toàn diện và đôi bên cùng có lợi.

Giới chuyên gia nhận định Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây ngày càng gia tăng. Hồi tháng 9.2023, ông chủ Điện Kremlin cũng mô tả quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh đã đạt đến "mức độ chưa từng có" và sẽ tiếp tục tăng cường.

Bài liên quan
Vùng biên giới của Nga hạn chế nhập cảnh
Hãng Interfax đưa tin vùng Belgorod phía nam nước Nga vừa áp đặt hạn chế nhập cảnh với 14 khu vực giáp Ukraine. Đây dường như là một phần trong chiến lược thiết lập vùng đệm biên giới của Điện Kremlin.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
14 giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Tổng thống Nga tại Bắc Kinh