Trên mạng xã hội ngày 8.3, hàng trăm phụ nữ chia sẻ hình ảnh một khinh khí cầu cỡ lớn bay ngang qua nhiều địa điểm mang tính biểu tượng ở thủ đô Mexico City của Mexico.

Khinh khí cầu mang thông điệp lên án bạo lực với phụ nữ

Cẩm Bình | 08/03/2022, 14:20

Trên mạng xã hội ngày 8.3, hàng trăm phụ nữ chia sẻ hình ảnh một khinh khí cầu cỡ lớn bay ngang qua nhiều địa điểm mang tính biểu tượng ở thủ đô Mexico City của Mexico.

Trên thân khinh khí cầu là hai dòng chữ “10 vụ giết hại phụ nữ mỗi ngày” và “Không ai bị lãng quên”.

Trang The Yucatan Times cho biết, đây là động thái của một nhóm phụ nữ không rõ danh tính.

mexico00.jpg
Khinh khí cầu mang thông điệp lên án bạo lực với phụ nữ - Ảnh: Instagram

Qua một đoạn video đăng tải trên Instagram, các nhà đấu tranh nữ quyền bày tỏ cảm xúc trước động thái trên: “Khinh khí cầu đại diện cho sự giải phóng khỏi một xã hội phục tùng giới tính và bầu trời đại diện cho không gian không biên giới. Từ trên bầu trời, chúng tôi nói với họ, với bạn và tất cả mọi người. Những chị em bị sát hại sống trong mỗi chúng ta, họ tồn tại trong trí nhớ và trong cơ thể chúng ta: không ai trong số họ bị lãng quên. Là phụ nữ, chúng tôi luôn bị chỉ bảo phải làm gì và làm như thế nào, nhưng giờ không còn nữa”.

mexico01.jpg
Khinh khí cầu bay qua nhiều địa điểm ở thành phố Mexico City - Ảnh: Instagram

Bạo lực với phụ nữ là vấn nạn nhức nhối tại Mexico. Nước này có gần 25.000 đã phụ nữ mất tích, năm 2021 ghi nhận hơn 1.000 vụ sát hại phụ nữ – tăng 2.66% so với năm 2020.

Theo một cuộc điều tra vào năm 2016, 66.1% phụ nữ Mexico từng trải qua một số hình thức bạo lực trong đời. Sự bất lực và thái độ không bảo vệ phụ nữ mạnh mẽ của chính quyền nước này khiến ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 trở thành dịp phụ nữ xuống đường đòi bình đẳng và công lý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu rà soát ngay quy định về phòng cháy chữa cháy trong kinh doanh nhà trọ
42 phút trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng hôm nay ký công điện yêu cầu rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC) liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, dứt khoát xử lý nghiêm vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khinh khí cầu mang thông điệp lên án bạo lực với phụ nữ