Cổng dữ liệu quốc gia sẽ là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan Nhà nước. Cổng dữ liệu quốc gia cũng sẽ cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan Nhà nước.

Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia

31/08/2020, 18:32

Cổng dữ liệu quốc gia sẽ là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan Nhà nước. Cổng dữ liệu quốc gia cũng sẽ cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan Nhà nước.

Cổng dữ liệu quốc gia được Bộ TT-TT chính thức khởi động vào chiều 31.8.2020 - Ảnh: BTC

Chiều 31.8 tại Hà Nội, Bộ TT-TT đã chính thức tổ chức Lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia sau một thời gian xây dựng và thử nghiệm.

Theo ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 9.4.2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT-TT đã phối hợp với các các cơ quan có liên quan xây dựng Cổng dữ liệu quốc gia.

Cổng dữ liệu quốc gia là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan Nhà nước; cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan Nhà nước.

Trong giai đoạn đầu, Bộ TT-TT sẽ xây dựng và ra mắt một số phân hệ cơ bản của hệ thống bao gồm đăng tải thông tin về hiện trạng dữ liệu trong cơ quan nhà nước, phân hệ dữ liệu mở của cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó Cổng cũng kết nối tích hợp một số nền tảng như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode... nhằm tăng tiện ích, hỗ trợ người dùng ở mức tối ưu nhất.

Ông Đỗ Công Anh nhận định đây là bước khởi đầu cho việc phát triển, xây dựng Cổng, vì vậy Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng từng phân hệ và thành phần của Cổng để Cổng sẽ là công cụ, là nền tảng và đóng vai trò đắc lực thực hiện chủ trương dữ liệu là cốt lõi, là nền tảng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu.

Được biết, Cổng dữ liệu quốc gia trên mạng Internet có địa chỉ https://data.gov.vn và Cổng dữ liệu mở thuộc Cổng dữ liệu quốc gia có địa chỉ tại https://open.data.gov.vn. Người sử dụng cũng có thể sử dụng tài khoản PostID của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) để truy cập Cổng dữ liệu quốc gia đối với những hạng mục cần định danh.

Về vai trò của Cổng dữ liệu quốc gia, đại diện Cục Tin học hóa nhận định Cổng sẽ góp phần minh bạch về dữ liệu, dữ liệu không chỉ truy cập được, xem được mà còn được chia sẻ và tái sử dụng; minh bạch dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước với nhau, minh bạch với người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cổng dữ liệu quốc gia còn cung cấp bức tranh tổng thể về dữ liệu của cơ quan Nhà nước, công bố Chiến lược, Kế hoạch, Kiến trúc, Tiêu chuẩn… về dữ liệu của mỗi ngành. Dữ liệu mở sẽ góp phần tăng cường sự minh bạch, thúc đẩy sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số, đặc biệt là doanh nghiệp về AI, doanh nghiệp startup.

Cũng tại lễ khởi động, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), iTrithuc (Bộ KH-CN), Cục CNTT và dữ liệu tài nguyên môi trường (Bộ TN-MT), Cục CNTT (Bộ Y tế), Cục CNTT (Bộ GD-ĐT), Trung tâm CNTT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Trường đại học Quốc gia Hà Nội và VietnamPost đã ký biên bản hợp tác về thúc đẩy dữ liệu mở và đồng hành trong xây dựng và hoàn thiện Cổng dữ liệu quốc gia.

Thu Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
4 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi động Cổng dữ liệu quốc gia