Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngay trong ngày 28.9, tập đoàn sẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão Noru.

Khôi phục cấp điện cho 90% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão Noru

Tuyết Nhung | 28/09/2022, 20:40

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngay trong ngày 28.9, tập đoàn sẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão Noru.

Cơn bão số 4 (Noru) đã đi vào đất liền khu vực Thừa Thiên - Huế - Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14. Do ảnh hưởng bão, các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã có gió mạnh, nhiều nơi có mưa lớn và mưa cũng tiếp tục mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Đến 16 giờ ngày 28.9, dung tích phòng lũ còn lại tại các hồ chứa thủy điện trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng là hơn 1,5 tỉ m3. Các hồ chứa đang điều tiết xả tràn: A Lưới, Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Srêpôk 3, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, An Khê, Sê San 4. Riêng các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tăng lượng nước nhiều, cụ thể A Vương tăng 13,9m, Sông Bung 2 tăng 16m, Sông Bung 4 tăng 9,6m, Sông Tranh 2 tăng 7,4m.

anh6quangnam2892022tcbc.jpg

Mực nước tại các hồ chứa Ialy, Sê San 3, Sê San 4 không thay đổi nhiều so với thời điểm trước bão, lưu lượng về lớn nhất tại hồ Ialy là hơn 900m3/s, Sê San 3 là 500m3/s, Sê San 4 là hơn 1.200m3/s. Riêng đối với hồ Pleikrông đã tăng thêm hơn 4m, lưu lượng về lớn nhất là hơn 4.000m3/s.

"Tình hình mưa sau bão được dự báo còn diễn biến phức tạp và mở rộng nên lưu lượng nước về và mức nước các hồ vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ", đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh.

Về tình hình vận hành lưới truyền tải điện, theo EVN, đến chiều 28.9 đã khôi phục vận hành cả 5/5 đường dây 500kV bị sự cố do ảnh hưởng bão số 4. Trong quá trình bão đổ bộ gây mưa và gió lớn, lưới điện 500kV vẫn giữ được liên kết Bắc - Nam nhờ đường dây 500kV mạch 3. Đồng thời cũng đã khôi phục vận hành cả 7/7 đường dây 220kV.

Về vận hành lưới điện 110kV và lưới trung, hạ áp: đã khôi phục vận hành 16/16 đường dây 110kV và 10/10 trạm biến áp 110kV từ trưa hôm nay.

Bão số 4 đã gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho nhiều khu vực tại các tỉnh/TP ở miền Trung và Tây Nguyên. Tổng công suất bị gián đoạn cung cấp điện là 673MW, chiếm khoảng gần 23% tổng công suất tiêu thụ điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) với tổng số khoảng 1,5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng.

Hiện nay, các đơn vị điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện do ảnh hưởng bão để khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất có thể cho khách hàng. Đối với một số khu vực có thể bị ngập lụt do mưa lớn sau bão bắt buộc phải cắt điện chủ động để đảm bảo an toàn.

Các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định sẽ cơ bản hoàn thành khôi phục cung cấp điện ngay trong ngày hôm nay. TP.Đà Nẵng đã cơ bản khôi phục xong cung cấp điện cho các khu vực bị ảnh hưởng, riêng khu vực Bà Nà cần tiếp tục khắc phục xử lý sự cố. Tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực khôi phục cung cấp điện cho hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng trong ngày hôm nay và phấn đấu hoàn thành cấp điện trở lại bình thường 2 ngày tới.

Bài liên quan
Tạm dừng họp chợ, yêu cầu người dân không được ra đường để tránh bão Noru
Nhằm hạn chế thiệt hại do bão Noru, từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, các địa phương yêu cầu người dân không ra đường, tạm ngưng họp chợ từ chiều 27.9.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khôi phục cấp điện cho 90% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão Noru