Thông tin được ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) chia sẻ với người dân vào chiều 3.4, tại UBND TT.Mái Dầm (H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy giấy Lee & Man trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Không cho phép nhà máy giấy Lee & Man hoạt động nếu gây tổn hại đến người dân

Văn Vĩnh | 04/04/2017, 05:55

Thông tin được ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) chia sẻ với người dân vào chiều 3.4, tại UBND TT.Mái Dầm (H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi nhà máy giấy Lee & Man trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Buổi đối thoại có đại diện tổ giám sát của UBND tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo UNBD H.Châu Thành và UBND TT.Mái Dầm cùng hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi và mùi hôi trong quá trình nhà máy vận hành thử nghiệm.

Ông Trần Phong cho biết, trước khi báo chí phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm khi nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử nghiệm, ông cũng đã nghe thông tin này và trực tiếp cùng tổ giám sát của Bộ TN-MT xuống nhà máy khảo sát.

Tổ công tác đã yêu cầu nhà máy cung cấp thông tin về vận hành, từng khâu hoạt động. Hiện nay, nhà máy đã vận hành được 3 tuần và có một số khâu chưa ổn định. Bụi có thể phát sinh từ kho chứa than đá và trên công trình thi công. Tổ giám sát đã yêu cầu công ty lắp đặt hệ thống lưới, yêu cầu phải phun nước để xử lý và đến hiện tại (ngày 3.4) thì tình trạng bụi không còn.

Tiếng ồn xuất phát từ khu giải nhiệt nước làm mát hệ thống nhà máy nhiệt điện và do khâu vận hành ngưng hoạt động và hoạt động trở lại, thiết bị bảo trì. Công ty đã lắp đặt các tấmchắn, che toàn bộ tường của hệ thống nước giải nhiệt và yêu cầu ban hành kế hoạch vận hành công khai cho người dân biết để chủ động được các yếu tố bất ngờ khi xảy ra tiếng ồn.

“Chúng tôi đã yêu cầu công ty tìm mọi cách để giảm tiếng ồn. Còn vấn đề lớn nhất mọi người đang quan tâm là mùi hôi. Chúng tôi đã trải nghiệm cùng người dân, mùi hôi này không ổn định và ít hơn vào ban ngày.

Vào trong nhà máy, có 4 khu vực phát sinh mùi hôi. Thứ nhất là nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ hệ thống hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, 4 khu vực này đã được tổ giám soát rà soát rất kỹ và công ty đã lên phương án khắc phục. Theo đó, khu vực bùn phát sinh mùi hôi, sau khi phân tích nếu đạt yêu cầu không có chất thải nguy hại thì sẽ tiến hành đốt trong nhà máy nhiệt điện. Tiến độ thực hiện là khoảng 10 ngày tới sẽ chấm dứt, xử lý triệt để khối bùn này.

Mùi hôi 3 khu vực còn lại, công ty đã khắc phục bằng cách cô lập các khu vực có khả năng sinh mùi bằng các hệ thống nhà kín, hệ thống xử lý ôzôn.

Cũng theo ông Phong, qua đánh giá các phương án công ty cam kết sẽ thực hiện để xử lý bụi, tiếng ồn và mùi hôi là đều khả thi, kèm theo yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ quy trình hệ thống xử lý nước thải. Nếu có mùi hôi phát ra là phải xử lý liền, không để tồn đọng.

“Nếu như đúng lộ trình, trong tháng 4 này sẽ kiểm soát được mùi hôi. Chúng tôi cũng yêu cầu công ty thực hiện đúng những gì đã được cấp phép, khi nhà máy đi vào vận hành thử nghiệm nếu có trở ngại phải giải quyết ngay chứ không được để tồn đọng".

Tại buổi đối thoại, ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND H.Châu Thành cũng đề nghị, công ty phải thực hiện tốt cam kết đưa ra và lộ trình khắc phục xử lý mùi hôi. Đồng thời cam kết, tổ giám sát sẽ tiếp tục giám sát kỹ quátrình vận hành của nhà máy để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân.

Thanh Vinh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ
2 giờ trước Hồ sơ
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không cho phép nhà máy giấy Lee & Man hoạt động nếu gây tổn hại đến người dân