Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không để tình trạng văn bản cấp trên tạo điều kiện thông suốt nhưng cấp dưới lại gây ách tắc; không được ban hành các “giấy phép con” gây cản trở lưu thông.

Không được ban hành "giấy phép con" gây cản trở lưu thông

Lam Thanh | 20/09/2021, 19:47

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không để tình trạng văn bản cấp trên tạo điều kiện thông suốt nhưng cấp dưới lại gây ách tắc; không được ban hành các “giấy phép con” gây cản trở lưu thông.

Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với hàng chục triệu lao động có đóng góp lớn cho ngân sách, cho tăng trưởng và ổn định xã hội.

Xác định việc khôi phục kinh tế nói chung, hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ khó khăn và lâu dài, Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ đồng hành lâu dài, chặt chẽ cùng với các bộ ngành, địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất.

Phó thủ tướng khẳng định từ nay sẽ duy trì họp hằng tháng với các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhất là các địa phương, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, để kết hợp với việc chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Cho rằng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ phục hồi sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, ổn định đời sống nhân dân là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh vừa phải bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng cho công nhân lao động là vấn đề khó. "Lý do là sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường còn gặp khó khăn, sản xuất kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch và an toàn cho công nhân còn khó khăn hơn nhiều lần".

“Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp đều có mong muốn nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, điều quan trọng là phải phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, trách nhiệm cao và tổ chức thực hiện hiệu quả. Nếu không phối hợp tốt thì khó có thể thành công”, Phó thủ tướng khẳng định.

lvt.jpg
Phó thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp

Trong mối quan hệ chặt chẽ đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh vai trò chủ thể của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh. Tùy theo tình hình của từng địa phương, từng địa bàn, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án phục hồi sản xuất, bao gồm các giải pháp về kiểm soát F0; tránh tình trạng khi có F0 trong một phân xưởng mà phải dừng toàn bộ nhà máy với hàng chục phân xưởng.

Phó thủ tướng chỉ rõ trung tâm, đầu mối để xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là các tỉnh, thành phố, chính quyền cơ sở.

“Các địa phương cần sớm tổ chức các hội nghị, cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với doanh nghiệp để quán triệt, triển khai tinh thần phục hồi sản xuất trong bối cảnh hiện nay, hướng dẫn doanh nghiệp có phương án tái sản xuất”, Phó thủ tướng đề nghị.

Nêu dẫn chứng mô hình tại một số địa phương đã lập ra các tổ công tác do các lãnh đạo tỉnh đứng đầu, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị lãnh đạo các địa phương trên cả nước cần căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với các bộ, ngành trung ương, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh vai trò điều tiết tổng thể, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cũng như tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách. “Doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm, đầu mối giải quyết là các địa phương. Chính phủ, các bộ ngành trung ương sẽ sát cánh cùng các địa phương, doanh nghiệp”, Phó thủ tướng nói.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần có kế hoạch cụ thể phân bổ vắc xin về các địa phương có các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời cần hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động. Các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp để làm sao ưu tiên vắc xin cho người lao động sản xuất công nghiệp.

Về giao thông vận tải, Phó thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc luôn bảo đảm thông suốt các tuyến giao thông huyết mạch, trong trường hợp phải phong tỏa thì tìm tuyến thay thế để hàng hóa lưu thông. Bộ GTVT phối hợp với Bộ Y tế, địa phương để có hướng dẫn công nhân có thể đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng nhấn mạnh vai trò của các giám đốc Sở GTVT trong việc bảo đảm lưu thông hàng hóa tại địa phương, cần chủ động tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố các giải pháp phù hợp, bảo đảm thống nhất, lưu thông hàng hóa thông suốt.

Ngoài ra, Bộ GTVT cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, không để xảy ra tình trạng văn bản cấp trên tạo điều kiện thông suốt nhưng ở cấp dưới lại gây ách tắc. Ngành giao thông và các địa phương không được ban hành các “giấy phép con” gây cản trở lưu thông.

Về vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm là nhập cảnh của chuyên gia, lao động tay nghề cao, Phó thủ tướng đánh giá cao phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao là sẽ tạo điều kiện tối đa trong thời gian tới.

“Vai trò của chuyên gia rất quan trọng, nhiều nơi không có chuyên gia là không thể sản xuất. Do đó, cần tạo điều kiện tối đa, nhưng bảo đảm phòng chống dịch bệnh hiệu quả”, Phó thủ tướng nêu.

Phó thủ tướng cũng lưu ý các địa phương về việc phục hồi một số dịch vụ cần thiết đối với các khu công nghiệp. “Nếu không, có nơi hàng chục ngàn công nhân thì ăn uống như làm sao?”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không được ban hành "giấy phép con" gây cản trở lưu thông