Các Tòa án địa phương phải tăng cường nhận đơn, thư qua Internet, khuyến khích người dân gửi đơn, thư qua mạng Internet.

Khuyến khích các Tòa án địa phương tăng cường nhận đơn thư điện tử

Nhã Thanh | 31/05/2021, 19:45

Các Tòa án địa phương phải tăng cường nhận đơn, thư qua Internet, khuyến khích người dân gửi đơn, thư qua mạng Internet.

Ngày 31.5, TAND Tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về góp ý dự thảo Đề án đổi mới tổ chức bộ máy TAND tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

tand-toi-cao-khuyen-khich-cac-toa-an-dia-phuong-tang-cuong-nhan-don-thu-qua-internet.jpg
Hội nghị được diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ Chính trị giao Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND Tối cao xây dựng đề án tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18 của Hội nghị trung ương 6 khóa XII theo yêu cầu tinh gọn, nhưng phải hoạt động hiệu quả.

Theo đó sẽ có 2 giai đoạn, từ nay đến năm 2022 nhằm cải cách nội bộ, sơ bộ, thí điểm. Sau năm 2022, tiến hành xác định lại địa vị pháp lý, hoạt động, nội dung, tố tụng. Thực hiện nhiệm vụ Bộ Chính trị giao, Ban Cán sự đảng TAND Tối cao đã thành lập Ban chỉ đạo nghiên cứu đề án, TAND Tối cao là cơ quan chủ trì.

Chánh án TAND Tối cao cho biết Đề án này sẽ được báo cáo Bộ Chính trị vào cuối tháng 7, đây là một cơ hội quý để Tòa án có được quyết định quan trọng tiến tới đổi mới toàn diện bộ máy; là cơ hội để tháo gỡ những khó khăn trong thực tiễn.

tand-toi-cao-khuyen-khich-cac-toa-an-dia-phuong-tang-cuong-nhan-don-thu-qua-internet-anh-1.jpg
Nhiều ý kiến đóng góp được đưa ra tại Hội nghị 

Tại điểm cầu TAND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP. Hà Nội nhấn mạnh tới việc cần bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ của một số phòng; trong đó, bộ phận văn phòng cần bổ sung thêm chức năng quản lý trang Thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tỉnh; tham mưu Chánh án TAND cấp tỉnh giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng…

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của Chánh án các tỉnh, thành được đưa ra và hầu hết các ý kiến đều đồng tình, nhất trí cao với đề án và góp ý nhiều nội dung quan trọng về tổ chức Tòa án; một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của TAND theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; những yêu cầu mới đặt ra trong quá trình đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của TAND trong thời gian tới.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Hội nghị có những ý kiến có tính chất gợi mở. Đặc biệt, Chánh án cho rằng các Tòa án địa phương phải tăng cường nhận đơn, thư qua Internet, khuyến khích người dân gửi đơn thư qua mạng. Nếu phải trực tiếp di chuyển, người dân nên gửi qua bưu điện.

Ngoài ra, Chánh án cũng cho biết sắp tới Tòa án sẽ tiến hành thí điểm xét xử một số loại án qua mạng như án hành chính đang thí điểm tại một số đơn vị. Tiến tới xét xử tất cả các loại án (trừ án hình sự) sau khi xây dựng Tòa án điện tử.

Bài liên quan
Tòa án tăng cường triển khai các hệ thống CNTT
TAND Tối cao đã cùng Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan triển khai các hệ thống CNTT phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành điện tử giữa Chính phủ và TAND Tối cao

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp ngay trên biển Khánh Hòa: Gió giật cấp 8, sóng cao 2 - 4m, mưa rất to từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Trong sáng nay (27.10), vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khuyến khích các Tòa án địa phương tăng cường nhận đơn thư điện tử