Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tiến độ mới của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Kiến nghị lùi thời điểm khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông gần 1 năm

11/12/2017, 11:29

Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tiến độ mới của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Một nhà ga của tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông trong giai đoạn hoàn thiện - Ảnh từ Nhadautu.vn

Cụ thể tin từ Tiền Phong ngày 11.12 cho biết, theo kiến nghị mới nhất của Ban quản lý thì dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dự kiến vận hành chạy thử kỹ thuật từ ngày 2.9.2018, vận hành khai thác thương mại từ tháng 11.2018, chậm khoảng 11 tháng so với kế hoạch được Chính phủ và Bộ GTVT điều chỉnh hồi tháng 2.2017.

Nguyên nhân khiến dự án liên tục bị lùi tiến độ là khó khăn về nguồn vốn giải ngân, đặc biệt là hiệp định vay bổ sung 250,62 triệu USD cho dự án được ký kết từ ngày 11.5.2017 nhưng chưa thể giải ngân do các bên vẫn chưa thống nhất được về cơ sở pháp lý.

Vẫn theo Tiền Phong, Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết rằng hiện các vướng mắc về giải ngân vốn cơ bản được giải quyết. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã có ý kiến đề nghị tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc tăng cường năng lực quản lý, thi công để đảm bảo tiến độ mới.

Đến nay, tổng số đoàn tàu được đưa về dự án đến nay là 5/13 đoàn tàu chở khách (không tính đoàn tàu màu vàng dùng để kiểm tra, thi công tuyến đường). Ngoài các đoàn tàu, các hạng mục thiết bị (gồm 11 chuyên ngành) cũng đã được đưa dần về để lắp đặt.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay Bộ Tư pháp và các bộ ngành đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục để triển khai giải ngân khoản vốn vay từ Trung Quốc.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỉ đồng), đã tăng hơn 300 triệu USD.

P.V

Bài liên quan
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được hưởng cơ chế đặc thù
Ngày 19.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có một số ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chùm ảnh phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
43 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 25.1.2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiến nghị lùi thời điểm khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông gần 1 năm