Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống; các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên; rất là khổ”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng "than thở" tại cuộc làm việc với các bộ ngành ngày 14.3.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, phải nghe nhiều chiều

14/03/2019, 15:11

Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống; các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên; rất là khổ”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng "than thở" tại cuộc làm việc với các bộ ngành ngày 14.3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ trình các dự thảo thực hiện luật - Ảnh: VGP

Vừa ban hành văn bản, dư luận đã ầm ầm phản đối

Ngày 14.3, Tổ công tác của Thủ tướng tiến hành kiểm tra 13 bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý 1/2019.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các bộ đang nợ đọng nhiều nhiệm vụ. Năm nay là năm bứt phá, nếu làm chậm thì ảnh hưởng cả chuỗi công việc về sau. Đặc biệt, Thủ tướng đã nhắc nhở trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình”.

“Có những văn bản cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, ông Dũng nói.

Nêu ví dụ về việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm, ông Mai Tiến Dũng cho hay: “Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”.

Hay như câu chuyện mất bằng lái xe phải thi lại mà Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể đề cập mới đây, ông Mai Tiến Dũng cho rằng đề xuất đó là không hợp lý. Với công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần chia sẻ dữ liệu, liên thông thông tin, thì việc người dân bị công an giữ bằng lái mà khai mất bằng để xin cấp lại là “sẽ bị lộ ngay”.

Chia sẻ vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông cho biết ngành giao thông đã đề nghị ngành công an liên thông, chia sẻ dữ liệu từ năm 2012, song chưa được thực hiện. “Chúng tôi chỉ cần khi công an phạt thì gửi biên bản cho chúng tôi, chỉ cần một cái iPhone nối mạng, có mã thì có thể xem bất cứ lúc nào”, ông Đông nói.

Tổng bí thư luôn nhắc về tham nhũng vặt

Theo thống kê của Tổ công tác, tính đến ngày 13.3, các bộ, cơ quan đã hoàn thành việc ban hành chương trình hành động triển khai Nghị quyết 01. Tuy nhiên, trong số các nhiệm vụ phải làm xong trong quý 1, các bộ mới hoàn thành 2 nhiệm vụ (1 nghị quyết của Chính phủ thuộc trách nhiệm của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 1 quyết định của Thủ tướng thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ), còn 31 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Về Nghị quyết 02, đã có 11 bộ, cơ quan ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện; đã có 6 bộ, cơ quan lồng ghép kế hoạch cải thiện các chỉ số tại kế hoạch tổ chức thực hiện; Bộ KH-ĐT đã ban hành tài liệu hướng dẫn với 2 bộ chỉ số.

Đại điện Bộ Công an cho biết hiện còn 3 nhiệm vụ cần phải hoàn thành ngay trong tháng 3 này, gồm dự thảo Nghị định quy định Luật Đặc xá, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng, dự thảo Nghị định quy định trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo vệ an ninh mạng.

Trong đó, dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An ninh mạng còn nhiều vướng mắc bởi đây là lĩnh vực mới, liên quan đến nhiều đối tượng, có nhiều ý kiến phản biện, tuy nhiên bộ quyết tâm sẽ trình vào cuối tháng 3.

Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh đây là Nghị định rất quan trọng, liên quan tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước, yêu cầu đặt ra là vừa bảo đảm quản lý nhà nước, an ninh mạng, vừa bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế. Tổ trưởng lưu ý Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ hơn nữa việc xây dựng các dự thảo vì còn nhiều thủ tục như xin ý kiến thành viên Chính phủ, tiếp thu giải trình…

“Nếu còn ý kiến khác nhau thì đề nghị các đồng chí ngồi ngay tại VPCP, làm giải trình; các vụ, cục của VPCP sẽ hỗ trợ, các đồng chí báo cáo lãnh đạo bộ để tạo sự đồng thuận, còn nếu lại mang về bộ thì rất lâu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc nhở.

Đề nghị các bộ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao, Tổ trưởng Tổ công tác nhắc lại chủ trương của Trung ương, Chính phủ là cho phép thí điểm với những vấn đề mà thực tiễn đòi hỏi nhưng chưa kịp sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc chưa có quy định của pháp luật. Như vừa qua, Thủ tướng đã cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công hay Ban An toàn thực phẩm thuộc UBND cấp tỉnh…

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo rất quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử. “Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã luôn nhắc nhở về việc phòng chống tham nhũng vặt. Tham nhũng vặt rất nguy hiểm vì tạo ra cài cắm trong chính sách, thủ tục. Do đó, phải làm mạnh mẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP luôn sẵn sàng cùng các đồng chí”, Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị các bộ lưu ý thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, rà soát các văn bản nợ đọng và các nhiệm vụ nợ đọng từ các năm trước. “Như ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT làm mẫu 1km đường cao tốc để tính suất đầu tư, rồi việc thu phí không dừng dân nói rất nhiều, Chính phủ đã cho lùi từ cuối năm 2018 sang cuối năm 2019”, Tổ trưởng Tổ công tác nói.

Về Nghị quyết 02, các bộ cần hết sức quan tâm, tinh thần là dứt khoát phải cải cách thực chất, những điều kiện, thủ tục đã cắt bỏ phải áp dụng thực chất, công bố cụ thể cho người dân, doanh nghiệp biết. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc lại việc xây dựng các văn bản liên quan đến môi trường kinh doanh không nên cầu toàn nhưng phải cẩn trọng, tranh thủ ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước.

Lam Thanh

Bài liên quan
Thủ tướng: Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật
“Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng, Thủ tướng nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
19 phút trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, phải nghe nhiều chiều