Một số trường đại học và viện nghiên cứu Trung Quốc gần đây đã mua được chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến của Nvidia thông qua các đại lý, bất chấp việc Mỹ thắt chặt lệnh cấm bán công nghệ như vậy cho cường quốc châu Á vào năm ngoái.
Thế giới số

Trung Quốc mua được chip AI Nvidia tiên tiến mà Mỹ cấm xuất khẩu từ máy chủ Supermicro, Dell, Gigabyte

Sơn Vân 23/04/2024 15:24

Một số trường đại học và viện nghiên cứu Trung Quốc gần đây đã mua được chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến của Nvidia thông qua các đại lý, bất chấp việc Mỹ thắt chặt lệnh cấm bán công nghệ như vậy cho cường quốc châu Á vào năm ngoái.

Một đánh giá của Reuters về hàng trăm tài liệu đấu thầu cho thấy 10 thực thể Trung Quốc đã mua được chip Nvidia tiên tiến tích hợp trong máy chủ do Supermicro (Mỹ), Dell Technologies (Mỹ) và Gigabyte Technology (Đài Loan) sản xuất, sau khi Mỹ vào ngày 17.11.2023 đã mở rộng lệnh cấm để đưa thêm một số chip AI và nhiều quốc gia hơn vào các quy tắc cấp phép.

Cụ thể, các máy chủ này chứa một số chip AI tiên tiến nhất của Nvidia (hãng chip có giá trị nhất thế giới có trụ sở ở Mỹ), theo những gói thầu được thực hiện từ ngày 20.11.2023 đến ngày 28.2.2024. Dù Mỹ cấm Nvidia và các đối tác của họ bán chip tiên tiến cho Trung Quốc, gồm cả thông qua bên thứ ba, việc bán và mua chip không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc.

11 người bán các chip Nvidia này là nhà bán lẻ Trung Quốc ít tên tuổi. Reuters không thể xác định liệu họ có sử dụng kho dự trữ để hoàn thành các đơn đặt hàng, trước khi Mỹ thắt chặt hạn chế xuất khẩu chip vào tháng 11.2023 hay không.

Khi được Reuters liên hệ, Nvidia cho biết các sản phẩm được đề cập trong các thông báo đấu thầu đã được xuất khẩu và có sẵn trên thị trường trước khi Mỹ áp dụng quy định hạn chế mới. “Chúng không cho thấy bất kỳ đối tác nào của chúng tôi đã vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu và chỉ chiếm một phần không đáng kể trong số những sản phẩm được bán trên toàn thế giới”, người phát ngôn của Nvidia nói.

Các hãng sản xuất máy chủ Supermicro, Dell Technologies và Gigabyte Technology cho biết đã tuân thủ luật hiện hành hoặc sẽ điều tra thêm.

Những thực thể mua chip AI Nvidia tiên tiến nêu trên có Viện Khoa học Trung Quốc, Viện Trí tuệ Nhân tạo Sơn Đông, Cục Quản lý Động đất Hồ Bắc, Đại học Sơn Đông và Tây Nam, một công ty đầu tư công nghệ thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh Hắc Long Giang, một trung tâm nghiên cứu hàng không nhà nước và một trung tâm khoa học vũ trụ.

Không ai trong số bên mua và nhà bán lẻ Trung Quốc trả lời câu hỏi của Reuters về vấn đề này.

Daniel Gerkin, đối tác của công ty luật Kirkland & Ellis có trụ sở tại Washington (Mỹ), nói chip AI Nvidia có thể đã được chuyển hướng sang Trung Quốc mà nhà sản xuất không hề hay biết, do thiếu tầm nhìn về chuỗi cung ứng hạ nguồn. Chuỗi cung ứng hạ nguồn là giai đoạn cuối cùng trong chuỗi cung ứng, gồm tất cả hoạt động liên quan đến việc đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người dùng cuối.

Bộ Thương mại Mỹ nói với Reuters rằng không thể bình luận về bất kỳ cuộc điều tra tiềm năng nào đang diễn ra, nhưng cho biết Cục Công nghiệp và An ninh của họ đã giám sát việc chuyển hướng các chip AI bị hạn chế, tiến hành kiểm tra mục đích sử dụng cuối và các vi phạm tiềm ẩn.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ nói các quan chức sẽ điều tra các cáo buộc đáng tin cậy về các hành vi vi phạm, gồm cả việc sử dụng các công ty bình phong.

Nvidia cho hay các hệ thống được xây dựng bằng GPU (bộ xử lý đồ họa) của hãng và được bên thứ ba bán lại phải tuân thủ các hạn chế từ Mỹ. GPU là chip chia tác vụ máy tính thành các phần nhỏ hơn và xử lý chúng cùng nhau.

Người phát ngôn Nvidia cho biết: “Nếu chúng tôi xác định rằng bất kỳ sản phẩm nào sau đó được bán lại vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, chúng tôi sẽ làm việc với khách hàng của mình để có hành động thích hợp”.

trung-quoc-mua-duoc-cac-chip-ai-nvidia-tien-tien-bi-cam-thong-qua-may-chu-supermicro-dell-gigabyte.jpg
Theo Reuters, 10 thực thể Trung Quốc đã mua chip Nvidia tiên tiến được tích hợp trong máy chủ do Supermicro, Dell Technologies và Gigabyte Technology sản xuất - Ảnh: Internet

Supermicro thông báo đã tuân thủ các yêu cầu của Mỹ về việc bán và xuất khẩu hệ thống GPU sang các khu vực và bên yêu cầu giấy phép.

“Nếu chúng tôi biết rằng bên thứ ba đã xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu mà không có giấy phép cần thiết, chúng tôi sẽ điều tra vấn đề và có hành động thích hợp”, Supermicro tuyên bố.

Liên quan đến các gói thầu xác định sản phẩm của mình, Supermicro nói chúng đại diện cho “các máy chủ thế hệ cũ hoặc thông dụng không có khả năng thực hiện các hoạt động AI quy mô lớn nhất hiện có ở Trung Quốc trước các quy định kiểm soát xuất khẩu từ Mỹ”. Công ty Mỹ này cho biết các nhà cung cấp trúng thầu "không phải là khách hàng được biết đến của Supermicro".

Người phát ngôn của Dell Technologies nói với Reuters rằng công ty "không tìm thấy bằng chứng nào về việc vận chuyển các sản phẩm được cấu hình bằng chip bị hạn chế mà bạn đã liệt kê cho các thực thể nêu trên", nhưng sẽ tiếp tục điều tra.

Người phát ngôn Dell Technologies cho biết: “Các nhà phân phối và đại lý của chúng tôi được yêu cầu tuân thủ tất cả quy định hiện hành trên toàn cầu và quy tắc kiểm soát xuất khẩu. Nếu chúng tôi phát hiện nhà phân phối hoặc đại lý nào không tuân thủ nghĩa vụ này, chúng tôi sẽ thực hiện các hành động thích hợp, gồm cả việc chấm dứt mối quan hệ”.

Gigabyte Technology nói hãng tuân thủ luật Đài Loan và các quy định quốc tế. Thế nhưng, Gigabyte Technology không trả lời các câu hỏi tiếp theo về các cuộc đấu thầu xác định sản phẩm của họ là nguồn cung cấp chip AI Nvidia bị cấm. Cơ quan kinh tế Đài Loan nói họ mong muốn các công ty trên đảo này tôn trọng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

LỢI ÍCH NGHIÊN CỨU

Các giao dịch này đã được tiết lộ trong 12 cuộc đấu thầu mà Reuters tìm thấy trên cơ sở dữ liệu công khai, chỉ là một phần nhỏ giao dịch mua sắm của các cơ quan nhà nước Trung Quốc.

Thế nhưng, điều đó cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp cận được những chip AI tiên tiến mà các quan chức Mỹ cho rằng có thể hỗ trợ cho các ứng dụng quân sự, chẳng hạn như hiện đại hóa lực lượng phòng thủ Trung Quốc hoặc phát triển vũ khí như tên lửa siêu thanh.

Mỗi giao dịch mua được giới hạn ở một số máy chủ và vài chục chip AI Nvidia bị Mỹ cấm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, theo 7 nhà phân tích và nhà quản lý ngành, chúng có thể hữu ích cho việc đào tạo các mô hình AI và tiến hành nghiên cứu nâng cao.

Các gói thầu có giá trị từ 71.500 nhân dân tệ đến 1,86 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 10.000 đến 259.000 USD) không nêu rõ mục đích sử dụng.

Theo luật pháp Trung Quốc, các cơ quan mua sắm đại diện cho người mua nhà nước hoặc trực thuộc nhà nước phải kiểm tra xem nhà cung cấp có thể hoàn thành hồ sơ dự thầu hay không trước khi được công bố là người trúng thầu và ký kết hợp đồng.

Reuters chỉ phân tích các hồ sơ dự thầu có người trúng thầu được công bố.

Các công ty và cá nhân bị cáo buộc vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ có thể phải đối mặt với những hình phạt dân sự hoặc hình sự ở nước này, gồm cả phạt tiền hàng trăm nghìn USD và phạt tù lên tới 20 năm với cá nhân.

Reuters năm ngoái đưa tin rằng hoạt động buôn bán ngầm chip Nvidia đã xuất hiện ở Trung Quốc, cụ thể là tại chợ điện tử Hoa Cường Bắc vào tháng 6.2023, trước khi Mỹ thắt chặt các biện pháp hạn chế. Đến tháng 12.2023, những người bán hàng nói chuyện với Reuters nhiều tháng trước đó đã rời đi. Những người bán hàng khác không biết tại sao họ rời đi.

Hoa Cường Bắc là chợ bán buôn điện tử lớn nhất thế giới ở quận Phúc Điền, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Mỹ siết chặt xuất khẩu chip AI đến Trung Quốc, card đồ họa Nvidia được săn lùng ở Hoa Cường Bắc

Hôm 29.3, chính quyền Biden đã sửa đổi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng mà họ thực hiện vào tháng 10.2023, khiến Trung Quốc khó tiếp cận hơn với chip AI tiên tiến, thiết bị sản xuất chất bán dẫn và thậm chí cả laptop tích hợp những chip đó. Các quy định sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 4.4.

Những hạn chế mới nhất của Mỹ với việc xuất khẩu chip AI đến Trung Quốc đã biến card đồ họa Nvidia trở thành một trong những mặt hàng được săn lùng nhiều nhất ở Hoa Cường Bắc.

Cai Zhaojie, một nhà cung cấp tại Hoa Cường Bắc, nói: “Nhu cầu về card đồ họa cao cấp vẫn rất mạnh, đặc biệt là sau lệnh hạn chế xuất khẩu do chính phủ Mỹ áp đặt”.

Cai Zhaojie nói: “Sau khi tin tức về các hạn chế mới nhất của Mỹ xuất hiện, tất cả thương nhân bắt đầu tích trữ nhiều loại hàng hóa liên quan đến AI mà họ có thể mua và đang chờ bán những thứ này với giá cao”.

Điều đó khiến Nvidia GeForce RTX 4090, thiết bị hàng đầu được các game thủ và nhà thiết kế đồ họa sử dụng để nâng cao hiệu năng tính toán, trở thành card đồ họa được thèm muốn nhất trên thị trường.

Những nỗ lực của các thương nhân ở Hoa Cường Bắc nhằm tích lũy kho dự trữ card đồ họa Nvidia GeForce RTX 4090 cho thấy tác động sâu rộng từ các hạn chế xuất khẩu chip mới nhất của Mỹ, điều này càng củng cố thêm các biện pháp ban đầu được chính quyền Biden công bố hồi tháng 10.2022.

Theo bà Gina Raimondo - Bộ trưởng Thương mại Mỹ, bản cập nhật với các hạn chế nhằm lấp đầy các lỗ hổng trong các biện pháp trước đó và ngăn chặn sự phát triển AI của Trung Quốc cho mục đích quân sự.

Trung Quốc phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sửa đổi của Mỹ được công bố hôm 29.3, đồng thời chỉ trích chính quyền Biden vì tùy tiện thay đổi các quy tắc và làm tổn hại đến quyền lợi của cả các công ty Trung Quốc lẫn Mỹ.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói: “Nó không chỉ tạo thêm trở ngại cho các công ty Trung Quốc và Mỹ trong việc thực hiện hợp tác kinh tế và thương mại bình thường, đồng thời đặt ra gánh nặng tuân thủ nặng nề hơn mà còn gây tổn hại cho ngành bán dẫn toàn cầu”.

Một số phiên bản nhất định của GeForce RTX 4090 có giá khoảng 20.000 nhân dân tệ (2.760 USD), cao hơn 70% so với giá bán lẻ đề xuất từ Nvidia. Cai Zhaojie, người bán card đồ họa và máy tính cá nhân, nói một số phiên bản GeForce RTX 4090 có giá khoảng 16.000 nhân dân tệ.

Trên nền tảng thương mại điện tử JD.com, giá GeForce RTX 4090 dao động từ 16.999 nhân dân tệ đến 19.999 nhân dân tệ.

Theo một kỹ sư tại Autra Technology, GeForce RTX 4090 cũng được sử dụng để giúp chạy chức năng nhận thức trên xe tự lái. Autra Technology là công ty Trung Quốc phát triển xe tải tự lái cấp độ 4 có thể hoạt động mà không cần sự can thiệp tích cực của tài xế.

Nhu cầu và giá card đồ họa GeForce RTX 4090 đã tăng vọt vào tháng 10.2023, khi các hạn chế xuất khẩu chip được cập nhật của Mỹ gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tiêu dùng Trung Quốc.

Nvidia đã loại bỏ kho card đồ họa GeForce RTX 4090 khỏi cửa hàng chính thức của mình trên nền tảng mua sắm JD.com vào thời điểm đó và cả trang web chính thức ở Trung Quốc.

Bài liên quan
Mỹ trừng phạt nhà phân phối chính của Nvidia ở Trung Quốc có thể thúc đẩy nhu cầu dùng chip AI Huawei
Các công ty Trung Quốc sắp không thể mua chip Nvidia từ một trong những kênh phân phối lớn nhất nước này sau khi Mỹ đưa Sitonholy vào danh sách đen xuất khẩu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về vấn đề nhạy cảm nhất, phức tạp nhất trong dự luật BHXH?
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo luật và cũng là vấn đề phức tạp nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc mua được chip AI Nvidia tiên tiến mà Mỹ cấm xuất khẩu từ máy chủ Supermicro, Dell, Gigabyte