Nữ bệnh nhân bị ung thư hạch tái phát, rơi vào tình trạng nguy kịch vì kháng trị với các phác đồ. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cùng lúc hóa trị và xạ trị toàn thân, điều trị thành công cho bệnh nhân.

Lần đầu tiên Việt Nam điều trị thành công ung thư hạch bằng 2 kỹ thuật cao

Hồ Quang | 27/09/2023, 21:30

Nữ bệnh nhân bị ung thư hạch tái phát, rơi vào tình trạng nguy kịch vì kháng trị với các phác đồ. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cùng lúc hóa trị và xạ trị toàn thân, điều trị thành công cho bệnh nhân.

Chiều 27.9, TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh viện vừa thực hiện thành công cùng lúc 2 kỹ thuật cao là xạ trị và hóa trị toàn thân, cứu sống nữ bệnh nhân bị ung thư hạch tái phát trong tình trạng nguy kịch. Phương pháp này lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

lan-dau-tien-viet-nam-thuc-hien-thanh-cong-luc-hoa-tri-va-xa-tri-toan-than-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân mắc ung thư điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV

Theo bác sĩ Thức, nữ bệnh nhân là bà N.H.O (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u lympo không Hodgkin vỏ năng tái phát lần thứ 3, kháng trị với nhiều phác đồ điều trị trước đó.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp ung thư hạch tái phát và kháng trị nên ê kíp điều trị quyết định chọn những phương pháp mới cho bệnh nhân.

“Bệnh nhân được thực hiện cùng lúc 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị gồm: ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI). Kỹ thuật này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia có nền y tế phát triển”, bác sĩ Thức cho biết.

TS.BS Trần Thanh Tùng - Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi xạ trị toàn thân 3 ngày liên tiếp (mỗi ngày 2 lần sáng và chiều, mỗi lần từ 35 đến 40 phút), bệnh nhân được theo dõi và triển khai ghép tế bào gốc đồng loài từ người chị gái.

“Cuộc ghép diễn ra thành công ngoài mong đợi của bác sĩ và gia đình. Sau 45 ngày ghép, sức khỏe bệnh nhân bình phục tốt và được xuất viện. Hiện nay, bệnh nhân đã đi làm có cuộc sống sinh hoạt bình thường”, bác sĩ Tùng cho biết thêm.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, nếu người bệnh thực hiện phương pháp TBI này tại nước ngoài, chi phí có thể tốn cả tỷ đồng (tùy mức giá của từng quốc gia) nhưng tại bệnh viện chỉ tốn 270 triệu đồng. Nếu trừ chi phí được bảo hiểm y tế chi trả, bệnh nhân chỉ phải thanh toán 100 triệu đồng.

“TBI không chỉ là bước ngoặt đối với sự phát triển kỹ thuật cao của y tế Việt Nam góp phần cứu chữa bệnh nhân ung thư, mà còn là giải pháp quan trọng để hạn chế “chảy máu” người bệnh ra nước ngoài”, bác sĩ Thức nhấn mạnh.

Được biết, TBI (viết tắt là total body irradiation) - nghĩa là xạ toàn cơ thể. Với ưu điểm là xạ trị ở tất cả các vị trí trong cơ thể nhằm kiểm soát các tế bào của bệnh ung thư, góp phần khắc phục một số nhược điểm của hóa trị kinh điển.

Phương pháp này được xuất hiện từ năm 1900 trên thế giới và chỉ định trong điều trị ung thư từ năm 1950. TBI được áp dụng điều trị cho một số bệnh lý ung thư mang tính chất lan tỏa toàn thân như ung thư về hệ thống huyết học, bạch cầu cấp hoặc lymphoma có di căn hạch nhiều nơi.

Bài liên quan
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức khóa đào tạo nam khoa theo tiêu chuẩn châu Âu
Sáng 12.7, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) phối hợp với Hội Tiết niệu châu Âu (EAU) và Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam (VUNA) tổ chức Hội thảo quốc tế khóa đào tạo nam khoa theo tiêu chuẩn châu Âu cho các bác sĩ trong nước và khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
2 giờ trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên Việt Nam điều trị thành công ung thư hạch bằng 2 kỹ thuật cao