Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng.

Lập tài khoản ảo, gây thiệt hại hơn 16,6 tỉ đồng cho Vietnam Airlines

Nhã Thanh | 01/03/2021, 14:40

Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng.

Ngày 27.12.2019, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.Hà Nội) tố cáo Đặng Thị Lệ Hằng, Đặng Thị Tiểu Kiều, Trịnh Ngọc Tuấn đã thực hiện các giao dịch gian lận tài khoản Bông Sen Vàng.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT (Công an TP.Hà Nội) đã xác định được từ tháng 6.2016 đến tháng 12.2019, 3 bị can đã thực hiện các hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines. Cụ thể, các bị can đã lập tài khoản hội viên ảo trên website “VietnamAirlines.com” lấy thông tin khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Sau khi lấy được thông tin khách hàng, các bị can đã lập các tài khoản ảo trên website “VietnamAirlines.com” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được, sau đó đổi lấy vé máy bay đem bán để thu lời bất chính.

lap-tai-khoan-ao-gay-thiet-hai-hon-16-6-ti-dong-cho-vietnam-airlines.jpg
Các bị can đã lập tài khoản hội viên ảo trên website của Vietnam Airlines - Ảnh: Internet

Ngoài ra, các bị can còn lấy điểm thưởng từ hội viên thật từ tài khoản trên website “VietnamAirlines.com” bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều “dặm” thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay của Vietnam Airlines, thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay, sau đó đem bán lấy tiền.

Với hành vi nêu trên, Viện KSND TP.Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can Đặng Thị Lệ Hằng (SN 1990, trú tại TP.HCM), Đặng Thị Tiểu Kiều (SN 1989, chị ruột của bị can Hằng), Trịnh Ngọc Tuấn (SN 1992, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỉ đồng. Trong đó, Đặng Thị Lệ Hằng gây thiệt hại hơn 15,4 tỉ đồng, Đặng Thị Tiểu Kiều gây thiệt hại 418 triệu đồng, Trịnh Ngọc Tuấn gây thiệt hại 750 triệu đồng. Hiện bị can Hằng đã bồi thường 150 triệu đồng, Tuấn đã bồi thường 400 triệu đồng.

Bài liên quan
Mua bán trái phép hơn 50 thông tin về tài khoản ngân hàng
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả tài liệu của tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sự thật lời đồn “thần dược” Hải Thượng Lãn Ông trị hiệu quả bệnh COVID-19?
5 giờ trước Y học - sức khỏe
Những ngày qua, nhiều người dân kháo nhau về dược liệu gia truyền mang tên: “Hải Thượng Lãn Ông” như là “thần dược” trong điều trị COVID-19. Điều này đã khiến không ít người săn tìm sản phẩm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lập tài khoản ảo, gây thiệt hại hơn 16,6 tỉ đồng cho Vietnam Airlines