Ngành y tế TP.HCM sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ tổ chức thi.

Lên phương án xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ tại trường thi tại TP.HCM

Tú Viên | 14/05/2021, 14:07

Ngành y tế TP.HCM sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ tổ chức thi.

Ngày 13.5, UBND TP.HCM đã có chỉ thị khẩn về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn TP.HCM.

Chỉ thị nêu rõ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên UBND TP.HCM yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), các sở ban ngành, đơn vị có liên quan, UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Sở GD-ĐT được giao trách nhiệm chỉ đạo các trường, điểm thi thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi (thời gian thi, môn thi, nội quy, quy chế thi…) và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Tất cả điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi phải trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng. Trên cơ sở công bố kết quả của Bộ, Sở GD-ĐT sẽ chủ động phân tích dữ liệu, đối chiếu với kết quả học tập của học sinh để báo cáo, đánh giá chất lượng dạy và học của các trường học trên địa bàn TP.

Cơ quan y tế cần phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, lớp 12) thuộc các diện F0, F1, F2.

Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi. Riêng lực lượng y tế địa phương có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, in sao đề thi và chấm thi, bố trí tại mỗi điểm 1 cán bộ y tế trực trong suốt thời gian thi, thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc 1 ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ, hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho thí sinh đầu mỗi buổi thi.

Trước đó, ngày 12.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và 21 quận huyện; hiệu trưởng các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học về hướng dẫn dạy học cho học sinh khối 9 và 12 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, học sinh khối 9 và 12 được tiếp tục đến trường học tập, ôn tập để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo phương án do nhà trường xây dựng, nhằm đảm bảo các yêu cầu dạy học và yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh việc thực hiện quy tắc 5K, các nhà trường, tổ chuyên môn thực hiện phối hợp linh hoạt giữa dạy học trực tiếp và dạy học qua internet để giảm thời gian học sinh tập trung đông người tại trường; kết hợp giữa việc giữ khoảng cách giữa các học sinh trong từng lớp với việc giãn cách giữa các phòng học, chia tách khu vực sân chơi khi học sinh học tập tại trường.

Trong trường hợp số lượng học sinh đông cần thực hiện phân chia khối lớp hoặc phân hóa học sinh theo năng lực thành từng nhóm, sắp xếp bố trí phù hợp cho các nhóm đối tượng học sinh, thực hiện luân phiên đến trường học tập trực tiếp và học tập qua internet nhằm đảm bảo các quy định phòng dịch.

Nhà trường cần thực hiện quản lý thông tin khai báo y tế và lịch sử đi lại của tất cả thành viên trong nhà trường. Khi có trường hợp học sinh có các triệu chứng bất thường về bệnh lý có liên quan đến dịch bệnh COVID-19 cần thực hiện cách ly, khoanh vùng và liên hệ với cơ quan y tế để đảm bảo an toàn vệ sinh phòng dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có đến 667 ca mắc COVID-19 trong ngày, TP.HCM đề xuất “sống chung với lũ”
3 giờ trước Y học - sức khỏe
Chỉ trong 24 giờ qua, TP.HCM đã phát hiện đến 667 ca dương tính với SARS-CoV-2. Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để xuất cho “sống chung với lũ” trước dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lên phương án xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ tại trường thi tại TP.HCM