Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa cho hay, những thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT theo quy chế hiện hành.

Điều luật nào cho phép học sinh nhiễm COVID-19 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT?

Tú Viên | 11/05/2021, 09:32

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa cho hay, những thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT theo quy chế hiện hành.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ đã xây dựng các kịch bản khác nhau tương xứng với diễn biến của dịch COVID-19.

Ông Trinh khẳng định: "Với những học sinh thuộc diện F0, các em là bệnh nhân phải đi điều trị bắt buộc, không dự thi được. Đối chiếu với quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác không thể tham dự được kỳ thi".

Khẳng định của ông Trinh dựa trên Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định về các trường hợp được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Theo đó, trường hợp người học bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Như vậy, đối với thí sinh là bệnh nhân mắc COVID-19 phải điều trị, không thể dự thi thì căn cứ theo Quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Với các thí sinh là F1, F2, F3, các địa phương cần tập trung rà soát, sắp xếp các địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi sẵn sàng cho mọi tình huống.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, dự kiến là vào ngày 7 và 8.7.

Vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, Bộ GD-ĐT cũng đã quyết định phân loại thí sinh theo các diện F0, F1, F2… Đối với nhóm thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), các em được xét đặc cách tốt nghiệp và được tạo điều kiện xét tuyển ĐH, CĐ phù hợp.

Đối với nhóm thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.

Đối với nhóm thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), tùy theo số lượng, Bộ đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngân hàng vẫn 'sống khoẻ' bất chấp đại dịch COVID-19
Bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, ngân hàng là một trong số ít ngành chống chọi tốt khi nhiều nhà băng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trên 50%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều luật nào cho phép học sinh nhiễm COVID-19 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT?