LHP Cannes 2023 sẽ chiếu trailer bộ phim chưa từng ra mắt của đạo diễn Pháp Jean-Luc Godard nhằm tri ân những cống hiến của ông cho nền điện ảnh.

LHP Cannes 2023 tri ân cống hiến của đạo diễn Pháp

Phong Anh | 07/05/2023, 15:19

LHP Cannes 2023 sẽ chiếu trailer bộ phim chưa từng ra mắt của đạo diễn Pháp Jean-Luc Godard nhằm tri ân những cống hiến của ông cho nền điện ảnh.

Jean-Luc Godard sinh ra tại Paris, có cha là bác sĩ và mẹ là tiểu thư của một dòng họ tài phiệt. Ông bắt đầu sự nghiệp điện ảnh dưới vai trò một nhà phê bình và sản xuất những bộ phim đầu tiên vào thập niên 1950.

Năm 1960, Godard tạo ra cuộc cách mạng khi phá vỡ các quy ước được thiết lập từ lâu của điện ảnh Pháp bằng việc sử dụng máy quay cầm tay ở phim trường nhằm tạo ra các cú lia máy sáng tạo.

Đạo diễn được khán giả biết đến qua các bộ phim như Breathless, Le Petit Soldat hay Alphaville. Là người có hứng thú với chủ nghĩa triết học hiện sinh, ông luôn đề cập đến lịch sử điện ảnh và quan điểm chính trị trong tác phẩm của mình.

jean-luc-godard-2022-jpeg-6619-1683382570.jpg
Đạo diễn Pháp Jean-Luc Godard - Ảnh: The Film Stage

Ban tổ chức LHP Cannes dự kiến chiếu trailer phim Drôles de Guerres (Phoney Wars), tác phẩm còn dang dở của Godard trước khi qua đời, tại Cannes Classics. Theo Deadline, đoạn trailer dài 20 phút là sự hợp tác giữa nhà thiết kế Anthony Vaccarello của thương hiệu Saint Laurent cùng công ty công nghệ L’Atelier.

Đại diện ban tổ chức cho biết: "Godard luôn biến những ý tưởng sơ lược trở thành những tác phẩm mang tính thẩm mỹ cao. Phoney Wars nằm trong số đó và là bộ phim thể hiện lòng tôn kính tuyệt đối với điện ảnh".

Buổi trình chiếu sẽ có sự góp mặt của đạo diễn hình ảnh Fabrice Aragno - cộng sự lâu năm của Godard khi cùng ông hợp tác trong bốn tác phẩm: Notre musique (2004), Film Socialisme (2010), Les Trois Désastres (2013) và Goodbye to Language (2014).

Vào tháng 7.2021, Aragno chia sẻ với Vogue rằng ông đang hoàn thành hai bộ phim cuối trong sự nghiệp của Godard, bao gồm Phoney WarsScenario. Tuy vậy, sau sự ra đi của đạo diễn Vivre Sa Vie, cả hai tác phẩm trên đều phải dừng sản xuất. Nội dung xoay quanh hai phim vẫn còn là ẩn số.

LHP Cannes 2023 diễn ra từ ngày 16 tới 27.5. Ngoài Phoney Wars, Cannes Classics năm nay còn công chiếu bản làm lại của bộ phim "Return to Season" (1923) do cố nghệ sĩ Man Ray đạo diễn, với phần nhạc phim mới do Jim Jarmusch sáng tác. Sự kiện cũng bao gồm lễ tri ân 70 năm ngày mất của đạo diễn Ozu Yasujiro, đi kèm phần công chiếu bản phục dựng hai tác phẩm "Record of a Tenement Gentleman" và "The Munekata Sisters" của ông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Bí thư Bến Tre và nguyên Bí thư Thanh Hoá
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre và ông Trịnh Văn Chiến nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
LHP Cannes 2023 tri ân cống hiến của đạo diễn Pháp