Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của EVN cho thấy, tập đoàn này đã lỗ gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri vẫn khẳng định các chỉ số tài chính và báo cáo tài chính của EVN đang rất tốt.

Lỗ gần 700 tỉ đồng, EVN vẫn khẳng định tình hình tài chính rất tốt

Duyên Duyên | 10/11/2016, 13:05

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của EVN cho thấy, tập đoàn này đã lỗ gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri vẫn khẳng định các chỉ số tài chính và báo cáo tài chính của EVN đang rất tốt.

Lỗ chủ yếu là ở các Tổng công ty phát điện

Đầu tháng 11.2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016.

Theo đó, mặc dù doanh thu của tập đoàn này vẫn đạt gần 131.000 tỉ đồng, tăng 17% (hơn 19.000 tỉ đồng) so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tính chung lại EVN vẫn lỗ hơn 700 tỉ đồng.

Trao đổi với báo chí ngày 9.11, ông Đinh Quang Tri - Phó tổng giám đốc EVN cho biết, công ty mẹ EVN 6 tháng đầu năm vẫn lãi 115 tỉ đồng, nhưng 9 Tổng công ty trong đó bao gồm 3 Tổng Công ty phát điện, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và 5 Tổng Công ty điện lực miền đã lỗ hơn 700 tỉ đồng.

"Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến 6 tháng đầu năm Báo cáo hợp nhất của EVN bị lỗ. Thứ nhất, là do 6 tháng đầu năm là mùa khô, EVN phải phát tăng và mua tăng các nguồn điện chạy dầu cũng như than, khí. Thủy điện phát sản lượng thấp nên chi phí giá thành sản xuất điện 6 tháng đầu năm tăng lên.

Thứ 2 là chênh lệch tỷ giá 6 tháng đầu năm phát sinh hơn 6.000 tỉ làm cho lỗ tổng hợp báo cáo tài chính hợp nhất của EVN bị lỗ hơn 700 tỉ. Lỗ này tập trung chủ yếu ở các Tổng công ty phát điện", ông Tri cho biết.

Mặc dù có khoản lỗ hàng trăm tỉ đồng nhưng Phó tổng giám đốc EVN vẫn khẳng định, ước tính trong 9 tháng đầu năm nay, Công ty mẹ EVN lãi hơn 1.000 tỉ đồng, hợp nhất của Tập đoàn sẽ cao hơn con số đó,

"Điều đó cho thấy tình hình tài chính 9 tháng khả quan hơn do quý 3 sản lượng thủy điện tốt nên đã giảm phát dầu cũng như giảm mua điện các nhà máy có giá bán điện cao.

EVN cũng tự sản xuất điện từ các nhà máy Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu cao hơn so với dự kiến, cho nên 9 tháng đầu năm chúng tôi đã có lãi khoảng hơn 1.000 tỉ đồng", ông Tri nói.

Lỗ nhưng báo cáo tài chính EVN vẫn tốt!

Liên quan đến khoản lỗ do chênh lệch tỉ giá lên đến 6.000 tỉ, ông Đinh Quang Tri cũng cho biết, theo quy định của Bộ Tài chính sẽ hạch toán vào trong chi phí sản xuất kinh doanh của kỳ hạch toán, tức là theo báo cáo quý thì toàn bộ chênh lệch lỗ đó phải đưa vào trong chi phí sản xuất kinh doanh điện.

"Lỗ 6 tháng đầu năm là lỗ hạch toán của nửa năm. Khi báo cáo quyết toán tài chính năm 2016 chúng tôi ước tính năm 2016 Công ty mẹ EVN sẽ lãi từ 650 – 700 tỉ đồng và toàn bộ Tập đoàn sẽ lãi khoảng từ 2.000 -3.000 tỉ đồng.

Tôi cho rằng tài chính của EVN không ảnh hưởng gì và đến nay các chỉ số tài chính của EVN đang rất tốt. Chúng tôi đã tái cơ cấu lại các khoản vay cũng như thoái vốn toàn bộ theo chỉ đạo của Chính phủ trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán.

Chúng tôi đã thu về hơn 2.000 tỉ đồng và dùng số tiền đó đầu tư vào các dự án điện, vì vậy báo cáo tài chính của EVN hiện nay tương đối tốt", ông Tri nhận định.

Duyên Duyên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lỗ gần 700 tỉ đồng, EVN vẫn khẳng định tình hình tài chính rất tốt