Mặc dù không có khả năng xin việc, hai bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân quen nhiều người và có thể xin cho người có nhu cầu vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị ngành giáo dục và y tế.

Lừa xin việc làm, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

27/02/2020, 15:46

Mặc dù không có khả năng xin việc, hai bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân quen nhiều người và có thể xin cho người có nhu cầu vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị ngành giáo dục và y tế.

Ảnh: Internet

Ngày 27.2, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Trần Thanh Vĩnh và Trần Thị Lan Anh (cùng là lao động tự do) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định hành vi của các bị cáo là thủ đoạn gian dối, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây nguy hiểm cho xã hội, phải bị xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, khi xem xét lượng hình, HĐXX cũng căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, đặc biệt cả hai bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Trần Thanh Vĩnh 10 năm tù, Trần Thị Lan Anh 7 năm tù cùng về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, qua giới thiệu, Trần Thanh Vĩnh gặp Trần Thị Lan Anh (khi đó là nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên). Mặc dù không có khả năng xin việc, nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, Trần Thanh Vĩnh và Trần Thị Lan Anh đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân quen nhiều người và có khả năng xin việc cho người có nhu cầu vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị ngành giáo dục và y tế.

Cụ thể, trong thời gian từ tháng 6.2016 đến cuối năm 2016, qua việc nhận tiền, hứa hẹn xin việc làm cho người thân của bị hại, Trần Thanh Vĩnh đã lừa đảo, chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị L. số tiền 75 triệu đồng. Trần Thanh Vĩnh cùng Trần Thị Lan Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh Hoàng Văn C. số tiền 250 triệu đồng, chiếm đoạt của chị Trần Thị X. số tiền 530 triệu đồng.

Như vậy, theo cáo trạng, tổng số tiền bị cáo Vĩnh đã chiếm đoạt của 3 bị hại trên là 855 triệu đồng. Trong đó, bị cáo Lan Anh đồng phạm với Vĩnh chiếm đoạt của 2 bị hại 780 triệu đồng.

Cơ quan công tố xác định bị cáo Vĩnh đã trả lại cho bị hại Nguyễn Thị L. toàn bộ số tiền chiếm đoạt (75 triệu đồng), trả lại cho chị X. 150 triệu đồng. Bị cáo Lan Anh đã trả lại cho bị hại Hoàng Văn C. 250 triệu đồng (toàn bộ số tiền chiếm đoạt), trả lại cho bị hại Trần Thị X. 25 triệu đồng.

Nhã Thanh

Bài liên quan
Phạt tù chung thân kẻ giả danh thiếu tướng quân đội chiếm đoạt hơn 83 tỉ
Hoa Hữu Long bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Lan kêu gọi noi gương đường lối đối ngoại của Việt Nam với Mỹ
6 giờ trước Hồ sơ
Sau khi kêu gọi chính quyền học tập chiến lược sản xuất gạo của Việt Nam, trang Bangkok Post sáng nay lại có bài viết phân tích đường lối đối ngoại với lời kêu gọi noi gương Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa xin việc làm, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng