Theo luật sư, trong vụ án này, tội “Cố ý làm trái” đã được VKS căn cứ vào số tiền OceanBank bị thiệt hại để quy kết các bị cáo phạm tội. Nhưng đến nay, việc chứng minh gần như bế tắc. Vì vậy, nên trưng cầu giám định lại thiệt hại của OceanBank để làm rõ những tình tiết trong vụ án.

Luật sư đề nghị giám định lại thiệt hại của OceanBank

Thu Anh | 18/09/2017, 10:54

Theo luật sư, trong vụ án này, tội “Cố ý làm trái” đã được VKS căn cứ vào số tiền OceanBank bị thiệt hại để quy kết các bị cáo phạm tội. Nhưng đến nay, việc chứng minh gần như bế tắc. Vì vậy, nên trưng cầu giám định lại thiệt hại của OceanBank để làm rõ những tình tiết trong vụ án.

Không tư lợi cá nhân

Tiếp tục phiên tranh luận vào sáng 18.9, luật sư Nguyễn Hồng Quang bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Chai – nguyên GĐ chi nhánh Bắc Giang cho rằng thân chủ của mình không có động cơ tư lợi cá nhân, không hưởng lợi gì từ chủ trương này.

Theo phân tích của luật sư, bị cáo Chai về làm GĐ chi nhánh Bắc Giang từ tháng 12.2011khi ngân hàng đã có hoạt động chi trả lãi ngoài. Trước thời điểm này, ngân hàng đã có cuộc họp liên quan nhưng bị cáo không được tham gia hay bàn bạc. Sau khi làm GĐ, tuy bị cáo có nắm được chủ trương nhưng chỉ là người lao động nên chỉ chấp hành những quy định của người lao động.

Qua nghiên cứu hồ sơ, cũng như căn cứ vào lời khai của các bị cáo, luật sư Quang cho rằng bị cáo Chai không phải là người trực tiếp nhận tiền mà số tiền Hội sởchuyển về được chuyển thẳng về tài khoản của Trưởng phòng kế toán; ngoài ra, bị cáo cũng không trực tiếp chi trả lãi ngoài cho khách hàng. Tuy nhiên, với cương vị là người đứng đầu chi nhánh, bị cáo đã phải hứng chịu toàn bộ trách nhiệm.

Theo cáo trạng, chi nhánh Bắc Giang đã chi lãi ngoài hơn 3 tỉ đồng. Nhưng theo luật sư, bị cáo đã vay mượn người thân, thế chấp nhà, tự mình nộp khắc phục hậu quả hơn 560 triệu đồng; vận động tổ chức cá nhân nộp lại hơn 53 triệu đồng.

Tiếptục bào chữa, luật sư Phạm Trung Hiếu bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Thủy - nguyên GĐ chi nhánh Bình Dương, hiện là GĐ OceanBank phòng giao dịch Lý Thường Kiệt lo lắng về việc giám định thiệt hại hơn 1.576 tỉ đồng của OceanBank. Luật sư lo ngại không biết trong việc giám định có thiếu trách nhiệm, trình độ thanh tra còn hạn chế, hay có sai phạm…?

Theo luật sư Hiếu, trong vụ án này, tội “Cố ý làm trái” đã được VKS căn cứ vào số tiền OceanBank bị thiệt hại để quy kết các bị cáo phạm tội; nhưng đến nay, việc chứng minh gần như bế tắc. Vì vậy, nên trưng cầu giám định lại thiệt hại của OceanBank để làm rõ những tình tiết trong vụ án.

Luật sư Hiếu cũng đề nghị HĐXX mời công ty kiểm toán độc lập đã kiểm toán cho OceanBank tham gia phiên tòa này.

''Bỏ mặc làm ngơ dù được thanh tra nhiều lần''

Luật sư Nguyễn Phương Nam bào chữa cho nhóm 4 bị cáo nguyên là GĐ chi nhánh/phòng giao dịch bị truy tố tội “Cố ý làm trái” cho rằng, cáo trạng đã không phản ánh đúng bản chất vụ án, quy kết vội vàng; luận tội của VKS chưa phân hóa hành vi của các bị cáo.

Theo luật sư, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận hành vi chăm sóc khách hàng thể hiện ở việc chi vượt trần lãi suất theo quyđịnh của Nhà nước. Việc chi vượt trần lãi suất trái quy định thông tư 02 của NHNN đã được thừa nhận nhưng cần nhìn nhận một cách cụ thể, thông tư 02 có thực sự đúng với quy định của pháp luật hay không.

“Việc chi chăm sóc khách hàng được thanh tra, kiểm tra nhiều lần nhưng ở tình trạng bỏ mặc làm ngơ, không có biện pháp nhắc nhở, ngăn chặn. Việc chi lãi ngoài không gây thiệt hại cho ngân hàng…”, luật sư nêu quan điểm.

Theo cáo trạng, thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank, lãnh đạo các Khối nghiệp vụ thuộc Hội sở Ngân hàng, 34 bị cáo là GĐ các Chi nhánh, Phòng giao dịch thuộc OceanBank trực tiếp hoặc phân công, chỉ đạo các PGĐ, nhân viên thực hiện việc nhận tiền do Hội sở chuyển để chi trả lãi ngoài Hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho các khách hàng gửi tiền tại Chi nhánh, Phòng giao dịch.

VKS trong phần luận tội cũng cho rằng 34 bị cáo nguyên là GĐ Phòng giao dịch, Chi nhánh dù biết rõ sai phạm nhưng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên và không được hưởng lợi; nhiều bị cáo đã tích cực nộp lại tài khoản nên đề nghị được xem xét.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngân hàng vẫn 'sống khoẻ' bất chấp đại dịch COVID-19
Bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, ngân hàng là một trong số ít ngành chống chọi tốt khi nhiều nhà băng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trên 50%.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư đề nghị giám định lại thiệt hại của OceanBank