Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an Hà Nội, Đại tá Phùng Anh Lê liên quan trong vụ việc có dấu hiệu không khởi tố người có tội.

Lý do Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội bị đình chỉ công tác

P.V | 22/06/2021, 17:16

Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an Hà Nội, Đại tá Phùng Anh Lê liên quan trong vụ việc có dấu hiệu không khởi tố người có tội.

Công an TP.Hà Nội cho biết Đại tá Phùng Anh Lê (Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) và Thượng tá Phạm Quý Hải (Phó trưởng Công an quận Tây Hồ) bị đình chỉ công tác liên quan đến vụ việc có dấu hiệu "Không khởi tố người có tội".

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết những hành vi vi phạm của ông Phùng Anh Lê xảy ra vào năm 2016. Thời điểm đó, ông Phùng Anh Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ.

"Vụ việc của ông Lê và một phó trưởng Công an quận Tây Hồ có dấu hiệu ban đầu phạm tội không khởi tố người có tội. Tuy nhiên, tội danh điều tra với ông Lê thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Động cơ, mục đích thế nào thì phụ thuộc vào kết luận điều tra của VKSND tối cao", Giám đốc Công an Hà Nội nói.

dai-ta-le-phung-anh-bi-dinh-chi.jpeg
Đại tá Phùng Anh Lê

Trước đó, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Cướp tài sản. HĐXX nhận định vụ việc có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, khi công an quận Tây Hồ không xử lý các nghi phạm mà cho hòa giải với nạn nhân.

Vụ việc này xảy ra năm 2016. Bị cáo Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoạt động tín dụng đen có cho anh N.C.T. vay 10 triệu đồng. Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng.

Chiều 21.9.2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực Yên Phụ nên vây lại để ép anh T. trả nợ. Khi anh T. bỏ chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Trong thời gian đó, nhóm của Tài lấy ĐTDĐ của anh T. để không gọi được người giải cứu.

Trên đường đi, anh T. vùng thoát và chạy vào trụ sở Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội). Thấy vậy, nhóm của Tài không dám đuổi theo nên ném trả ĐTDĐ rồi bỏ đi.

Ngày 22.9.2016, Công an quận Tây Hồ triệu tập nhóm của Tài để lấy lời khai. Nhóm này thừa nhận hành vi phạm tội, song Công an quận Tây Hồ không khởi tố mà gọi anh T. lên hòa giải. Tài phải bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng.

Sự việc tưởng như đã kết thúc nhưng đến tháng 1.2021 (tức hơn 4 năm sau), nhóm của Tài bất ngờ lên Công an TP.Hà Nội đầu thú. 

Ngày 29.4.2021, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tài 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản". Các đồng phạm khác gồm Nguyễn Văn Nam (27 tuổi, trú Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Khắc Đức (29 tuổi) và Trần Văn Lộc (26 tuổi), cùng trú Tây Hồ, cùng lãnh 20 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (23 tuổi, trú Tây Hồ) lãnh 15 tháng tù, hưởng án treo.

Tại phiên tòa, vợ của một bị cáo bất ngờ khai đưa một cán bộ Công an quận Tây Hồ 100 triệu đồng  để nhờ chạy án cho chồng được tại ngoại trong đêm bị tạm giữ hình sự 22.9.2016.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam vào 3 tháng cuối năm 2021
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội bị đình chỉ công tác