Meta Plaforms đang nhắm mục tiêu vào iMessage của Apple trong một quảng cáo mới về WhatsApp.

Mark Zuckerberg đăng quảng cáo dìm iMessage của Apple

Sơn Vân | 17/10/2022, 23:45

Meta Plaforms đang nhắm mục tiêu vào iMessage của Apple trong một quảng cáo mới về WhatsApp.

Hôm 17.10, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta Plaforms, đã đăng một bức ảnh quảng cáo tại Ga Penn ở thành phố New York (Mỹ), gợi ý rằng WhatsApp an toàn và riêng tư hơn hệ thống nhắn tin iMessage của Apple và tin nhắn văn bản truyền thống.

WhatsApp riêng tư và an toàn hơn nhiều so với iMessage, với mã hóa đầu cuối hoạt động trên cả iPhone và Android, bao gồm cả các cuộc trò chuyện nhóm”, Mark Zuckerberg viết trên Instagram.

mark-zukerberg-dim-imessage-cua-apple.jpg
Ảnh quảng cáo WhatsApp trên tài khoản Mark Zuckerberg

Mã hóa đầu cuối có nghĩa là hệ thống nhắn tin được xây dựng theo cách mà nhà cung cấp dịch vụ không thể xem nội dung của các văn bản và không thể cung cấp chúng theo yêu cầu pháp lý. Cả WhatsApp và iMessage đều được mã hóa. Tuy nhiên, tin nhắn và bản sao lưu thiết bị trên một trong hai dịch vụ có thể được lưu trữ theo cách mà công ty có thể truy cập chúng. Tin nhắn SMS được lưu trữ bởi các nhà cung cấp dịch vụ di động không dây.

Mark Zuckerberg lưu ý rằng WhatsApp đã giới thiệu các bản sao lưu được mã hóa vào năm ngoái. Ông cũng nhấn mạnh một tính năng cho phép người dùng WhatsApp thiết lập các tin nhắn mới để tự động xóa.

Đó là tất cả những thứ mà iMessage vẫn chưa có”, Mark Zuckerberg viết trong bài đăng của mình. Ông cho biết thêm rằng công ty đang nghiên cứu mã hóa đầu cuối cho các tin nhắn Instagram trong một bình luận.

Meta Plaforms coi Apple là đối thủ cạnh tranh trong nhiều năm, ngay cả trước khi công ty mẹ Facebook bắt đầu chuyển sang phần cứng máy tính như tai nghe VR (thực tế ảo).

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi cho đến nay là iMessage”, Mark Zuckerberg cho biết trong một cuộc gọi thu nhập năm 2018.

Quảng cáo từ Meta Plaforms xuất hiện sau khi Google nhắm vào bong bóng màu xanh của iMessage trong một chiến dịch của riêng mình vào mùa hè. Google muốn Apple áp dụng RCS.

RCS là một nền tảng nhắn tin cải tiến trên Android, mang đến những chức năng được nâng cấp cho tin nhắn. Về cơ bản, RCS sẽ biến tin nhắn văn bản thành trải nghiệm trò chuyện đầy đủ hơn, tương tự như những gì mà Apple đang làm với iMessage. Điều khác biệt là RCS sẽ hoạt động trên nhiều smartphone, nhà cung cấp và hệ điều hành. RCS sẽ được tích hợp ngay trên ứng dụng tin nhắn của smartphone Android.

iMessage có sẵn cho iPhone, Mac và iPad. Những ai nhắn tin thường xuyên với người dùng smartphone Android nói rằng "bong bóng màu xanh lá cây", khi tin nhắn SMS xuất hiện trên iPhone, là một trải nghiệm kém sang hơn.

Tại Hội nghị Code 2022 của công ty truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Vox Media ở thành phố Los Angeles (Mỹ) hồi tháng 9, Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple loại bỏ ý tưởng hỗ trợ tin nhắn RCS để chấm dứt tình trạng tin nhắn màu xanh lá xảy ra khi người dùng iPhone nhắn tin cho ai đó xài smartphone Android.

Khi một phóng viên hỏi rằng Steve Jobs sẽ cảm thấy thế nào về việc sử dụng tiêu chuẩn RCS trong iMessage, Tim Cook đáp: “Tôi không nghe thấy người dùng yêu cầu chúng tôi nỗ lực làm vậy. Tôi sẽ rất muốn bạn chuyển sang dùng iPhone”.

Phóng viên này vẫn chưa “buông tha” cho Tim Cook khi phàn nàn rằng mẹ anh ta không thể xem được video anh gửi cho bà. Đó là vì giữa iMessage và RCS không liên thông. Hai hệ thống nhắn tin đều hỗ trợ gửi ảnh, video chất lượng cao qua internet, song nếu thử dùng smartphone Android gửi video sang cho iPhone và ngược lại thì sẽ không có kết quả.

Về vấn đề này, Tim Cook đưa ra giải pháp: “Mua iPhone cho mẹ bạn đi”.

Bài liên quan
Tim Cook tiết lộ lý do Apple không chạy theo metaverse như Meta và các đối thủ
Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng truyền thông Bright (Hà Lan) rằng sự lưỡng lự của công ty với việc tham gia vào trào lưu metaverse là có chủ đích.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm: Vừa răn đe, vừa giáo dục
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Các đại biểu quốc hội cho rằng điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe là biện pháp quản lý nhà nước vừa có tính giáo dục, răn đe, vừa giúp cho lái xe chú ý và chấp hành tốt hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mark Zuckerberg đăng quảng cáo dìm iMessage của Apple